Nghị viện châu Âu xem xét thỏa thuận thương mại với Anh

Ngày 12-1, Nghị viện châu Âu (EP) bắt đầu tiến trình xem xét, dự kiến kéo dài trong 2 tháng, thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh đạt được cuối tháng 12 năm ngoái. 
Nghị viện châu Âu. Ảnh: REUTERS
Nghị viện châu Âu. Ảnh: REUTERS

Tại phiên họp Ủy ban Thương mại quốc tế của EP, ông Christophe Hansen - một trong những nghị sĩ EU chịu trách nhiệm chỉ đạo vấn đề trên - nhấn mạnh, các nghị sĩ EU phải làm rõ việc áp dụng là tạm thời, không phải là điều mà EP muốn, rằng đây sẽ không phải là tiền lệ cho bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai.

Các nhà lập pháp Anh đã thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU hôm 30-12-2020. Chính phủ các nước EU cũng đã lên tiếng ủng hộ, song thỏa thuận này chỉ có hiệu lực tạm thời trong khi chờ EP tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Theo quy định, giai đoạn áp dụng tạm thời sẽ kéo dài đến tháng 2-2021, mặc dù EP khẳng định việc áp dụng phải được gia hạn để cơ quan này tiến hành bỏ phiếu vào giữa tháng 3 tới.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây