Nghĩa tình với công nhân

Lan tỏa tấm lòng nhân ái

Khi xui rủi bị tai nạn lao động hoặc bệnh hiểm nghèo… cuộc sống của người thợ cùng gia đình thường rơi vào cảnh khó khăn đủ bề, có khi dẫn đến bế tắc. Bằng tấm lòng chung tay chia sẻ, công nhân lao động và tổ chức Công đoàn tại TPHCM đã có những hoạt động chăm lo thiết thực đối với người lao động.

Nhân Tháng công nhân, cô công nhân trẻ Thị Mai (21 tuổi, dân tộc Khmer, quê Hậu Giang; làm việc ở Công ty Vĩ Châu, sản xuất keo dán hóa chất ở quận 7, TPHCM) xúc động khi nhận phần quà từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM, vì tuy cô vẫn chưa ký hợp đồng làm việc chính thức với công ty nhưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của công ty và các cấp công đoàn. Gần 2 năm trước khi vừa sinh con, Thị Mai thấy có khối u ở ngực. Bao nhiêu tiền vợ chồng dành dụm nay đành phải đổ vào trị bệnh nhưng rồi khối u ấy lại cứ lớn dần. Do không còn sức lo chi phí, Thị Mai đành về quê nhà chữa trị bằng các loại thuốc nam.

Cô kể: “Thời gian gần đây, khối u cứ hành em nóng sốt mãi nhưng vì phải ráng đi làm và còn dành dụm tiền nuôi con nên em chưa dám trở vào bệnh viện khám. Với lại, sợ lỡ kết quả xấu hơn thì phải thêm lo lắng. Biết em bệnh, anh chị em làm chung đã chung góp tiền giúp, làm em xúc động lắm”. Nghe tâm sự của Mai, ai cũng thấy nhói lòng. Mai vào làm việc tại Công ty Vĩ Châu mới được 7 tháng, thu nhập hàng tháng hơn 3 triệu đồng. Chồng Mai phụ làm ở một vựa phế liệu, công việc nặng nhọc nhưng thu nhập cũng bấp bênh. Ngoài tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền sữa nuôi con, vợ chồng Mai còn phải chắt mót để gởi về lo ba mẹ già ở quê. Mai nói phần quà nhận được rất ý nghĩa với gia đình cô trong thời điểm hiện nay.

Tặng quà giúp công nhân bệnh hiểm nghèo vượt qua khó khăn.

Hơn 2 tháng trước, trên đường đi làm, anh Đinh Công Cương (Công ty Furushima Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, ở quận 1, TPHCM) bị tai nạn do xe container đụng phải. Sau 3 ngày hôn mê, anh được cứu sống nhưng bác sĩ thông báo đôi chân anh đã bị cắt bỏ. Từ một trụ cột của gia đình, nay thành người tàn phế, anh Cương đã nghĩ đến cái chết. Nhưng nhờ gia đình và đồng nghiệp luôn bên cạnh động viên, nay anh đã lấy lại được tinh thần để bước tiếp. Như, anh Cương đã chân tình nói :“Điều giúp tôi thấy ấm lòng và có thêm nghị lực vượt qua tai nạn chính là tình cảm của mọi người đối với mình. Những phần quà, tiền mà anh em đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, Ban Chấp hành Công đoàn quyên góp đã giúp tôi và gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Tôi sẽ cố gắng để có thể bình phục sớm nhất và quay lại công ty làm việc”. Ban giám đốc công ty cho biết, sẽ vẫn bố trí việc làm phù hợp với điều kiện sức khỏe sau khi anh Cương bình phục. Để giúp anh Cương có thêm chi phí điều trị, LĐLĐ quận 1 đã đến thăm hỏi, tặng quà, tiền, đồng thời vận động Bệnh viện Nguyễn Thanh Vân giúp anh Cương 5 triệu đồng.
 
Không chỉ tổ chức các hoạt động chăm lo công nhân lao động đang trực tiếp sản xuất, các cấp Công đoàn còn thể hiện sự quan tâm đối với những công nhân đã nghỉ việc vì tai nạn lao động. Cầm trên tay phần quà do LĐLĐ TPHCM trao tặng, bác công nhân Đặng Thị Hoa (71 tuổi, ở quận 9) xúc động nói: “Tôi đã nghỉ làm việc từ rất lâu, vậy mà nhiều năm nay tổ chức Công đoàn vẫn còn nhớ đến để thăm hỏi và tặng quà, già này thấy ấm lòng lắm!”. Bị tai nạn lao động trong lúc làm việc, bà Hoa mất sức lao động và nghỉ việc đã gần 40 năm. Điều bà thấy an ủi trong lòng là năm nào cũng được tổ chức Công đoàn nhớ đến thăm hỏi và tặng quà mang đậm nghĩa tình.

Trong Tháng công nhân vừa qua, LĐLĐ TPHCM và các công đoàn cấp trên cơ sở đã trao tặng gần 1.300 phần quà với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng để chăm lo công nhân bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Việc làm này không chỉ diễn ra trong Tháng công nhân, các cấp Công đoàn tại TPHCM còn rất nhiều chương trình chăm lo thiết thực khác đang tiếp tục triển khai thường xuyên, như: Chương trình Trái tim nghĩa tình giúp công nhân và con công nhân mổ tim; Khám sàng lọc ung thư; Khám phụ khoa nữ công nhân: Khám sức khỏe công nhân, nghiệp đoàn xe ôm; Học bổng Nguyễn Đức Cảnh dành con công nhân vượt khó hiếu học và học giỏi…

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo điều kiện để đại diện Báo SGGP đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay những phần quà bằng tiền mặt mà Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ thân nhân 16 nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, cùng 100 bệnh nhân nghèo ở vùng bão lũ đang từng giờ chiến đấu với thiên tai và bệnh tật.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Em Luận bị u não không tiền điều trị

“Xin giúp tui cứu đứa con duy nhất còn lại này. Năm rồi vợ tui sinh đứa em của nó, rồi hai mẹ con cùng mất do sinh khó. Giờ chỉ còn hai cha con hủ hỉ cùng nhau, tui không muốn mất luôn cả nó!”. Đó là tiếng kêu cứu của anh Thạch Vũ Linh, cha của cháu Thạch Vũ Luận (học sinh lớp 5/2 Trường tiểu học Cái Khế 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện