Ngọ Môn - Đại nội Huế trở lại diện mạo ban đầu

Sáng 26-4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Công ty TNHH MTV Karcher Việt Nam thuộc Tập đoàn Karcher (Đức) tổ chức bàn giao dự án làm sạch cổng Ngọ Môn - Đại nội Huế. 
Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế sau khi được làm sạch. Ảnh: HMCC
Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế sau khi được làm sạch. Ảnh: HMCC

Đây là dự án nằm trong chuỗi chương trình Tài trợ văn hóa trên toàn cầu của Tập đoàn Karcher từ năm 1980 nhằm giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử. Các chuyên gia KARCHER vừa trực tiếp làm sạch cổng Ngọ Môn, vừa hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế bằng phương pháp sử dụng máy hơi nước nóng và 1 đầu phun đặc biệt để tạo áp lực hơi nước lên bề mặt đá, gạch… khoảng 100°C đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, ô nhiễm sinh học bám trên tường thành, trả lại diện mạo ban đầu vốn có của công trình. 

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, đánh giá, dự án làm sạch cổng Ngọ Môn không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong quần thể di tích cố đô Huế mà còn rất hữu ích trong việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị nghệ thuật nguyên gốc vốn đã rất lâu đời của một trong những di tích kiến trúc cung đình tại di sản Huế.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.