Ngoại thành, vùng ven sản xuất xáo trộn vì bị cắt điện

Cắt điện luân phiên đang được Công ty Điện lực TPHCM thực hiện nhằm tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc cắt điện dẫn tới các thiệt hại về kinh tế mà người thiệt hại trực tiếp là cá nhân, cơ sở bị cắt điện. Ở ngoại thành, vùng ven, việc cắt điện càng làm cho người nông dân khốn đốn hơn.

  • Bắp khô, rau héo vì thiếu điện bơm nước tưới

Trạm bơm xã Vĩnh Lộc A bỏ hoang phế nên người dân đổ xô đào giếng và dùng máy bơm điện lấy nước tưới. Ảnh: THANH NHÃ

Từ khi trạm bơm tại ấp 3 xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TPHCM) ngưng hoạt động dẫn nước từ kênh Đông (Củ Chi) về tưới, tiêu cho các cánh đồng, bà con nông dân ở đây thuê thợ khoan giếng và gắn máy bơm điện để bơm nước tưới. Thường năm, ngành điện lực chỉ cúp điện mỗi tuần một lần và có thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nên bà con nông dân chủ động được thời gian bơm tưới. Nhưng hơn một tháng nay, thời gian cắt điện xảy ra nhiều hơn và không nghe thông báo nên bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Bác Nguyễn Thị Huấn ở ấp 3, có hơn 3.000m2 đất ruộng nằm cạnh kênh Trung Ương, chuyên trồng rau màu, chỉ đám ớt mới trồng được 3-4 ngày nói: “Ở đây, thông thường ngành điện chỉ cúp mỗi tuần một lần vào ngày thứ sáu. Nhưng không hiểu sao mấy tuần nay cúp thêm vào ngày thứ ba mà không nghe thông báo gì cả làm đám ớt không kịp tưới nước, khô héo chết gần hết”.

Tương tự, anh Nguyễn Hữu Lợi ở ấp 3 xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Gia đình tôi hợp đồng với Công ty Giống cây trồng miền Nam trồng hơn 3.000m2 bắp lai. Khoảng một tháng nay, ngành điện cúp một tuần 2 ngày nhưng có ngày không thông báo khiến chúng tôi không bơm nước tưới được. Cây bắp thiếu nước nên phát triển rất kém, cuối vụ thu hoạch năng suất thế nào cũng giảm”.

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lao đao vì cắt điện

Việc cắt điện không chỉ làm xáo trộn tình hình sản xuất của nông dân mà còn làm cho các cơ sở sản xuất nhỏ ở ngoại thành, vùng ven lao đao. Anh Phạm Tấn Lợi, công nhân xưởng gỗ Kiến Vàng ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, chỉ nhóm công nhân cùng làm chung xưởng với anh đang quây quần bên quán nước mía ven đường, than thở: “Sáng 2-4, chúng tôi vô xưởng làm đến khoảng 9 giờ 40 thì cúp điện. Xưởng không có máy phát điện dự phòng nên ngưng sản xuất, chờ mãi đến 11 giờ 30 mới có điện trở lại. Mấy tuần nay tuần nào ngành điện cũng cúp điện đột xuất 1-2 tiếng, có hôm cúp điện vào ngay buổi trưa nắng nóng khiến chúng tôi như ngồi trong lò lửa”.

Anh Trương Công Lý làm nghề thêu vi tính ở một doanh nghiệp nhỏ nằm trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Bình Chánh), cũng cùng tâm trạng: “Tuần vừa rồi ngành điện cúp 1 tuần 2 lần vào ngày thứ ba và thứ sáu nên vào 2 ngày này hàng chục anh chị em chúng tôi phải thất nghiệp.

Anh Phan Văn Cư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh nói: “Toàn xã hiện có gần 400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhưng có đến hơn 120 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ công nghệ cũ, lạc hậu và không có máy phát điện nên mỗi lần cúp điện là phải ngưng sản xuất. Cả tháng nay, ngành điện cúp điện liên tục làm cho hàng trăm công nhân thất nghiệp sống lang thang, chính quyền địa phương chưa biết giải quyết ra sao. Mấy tháng trước, mỗi lần cắt điện, Điện lực Bình Chánh đều có gởi thông báo lịch cắt điện cho UBND xã biết. Lần nào nhận được lịch cúp điện, đích thân tôi đều chỉ đạo cho nhân viên truyền thanh thông báo trên loa để các đơn vị sản xuất và các hộ nông dân ở địa phương biết chủ động sản xuất. Thời gian gần đây, Điện lực Bình Chánh có tuần gởi thông báo lịch cắt điện, tuần không nên UBND xã đành bó tay”.

Những ý kiến trên đây cho thấy, để tiết kiệm điện, ngoài giải pháp tăng nguồn điện, giáo dục ý thức tiết kiệm điện, chống thất thoát điện, ngành điện cần xây dựng ngay quy chuẩn quốc gia về định mức tiêu thụ năng lượng và tuân thủ lịch cắt điện. Trường hợp cắt điện định kỳ hoặc cắt luân phiên phải báo cho người sử dụng điện biết trước. Không nên để hợp đồng giữa người tiêu dùng và người cung cấp điện vừa mới ký kết đã vi phạm.

TRẦN CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế