Ngoại trưởng G-7 thảo luận về an ninh biển tại châu Á

Ngày 14-4 tại Đức, ngoại trưởng thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G-7) bắt đầu các cuộc thảo luận kéo dài 2 ngày với chủ đề chính tập trung vào vấn đề đảm bảo an ninh trên biển đối với việc lưu thông an toàn của tàu thuyền thương mại.

Trước đó, Nhật Bản cho biết sẽ đưa ra vấn đề căng thẳng tại châu Á do các tranh chấp lãnh thổ có liên quan tới Trung Quốc, đồng thời kêu gọi sự hợp tác từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Mỹ để đối phó với việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với các đảo trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh các báo điện tử lớn nhất của Đức như báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ), báo Sóng Đức (Deutsche Welle) và báo Thế giới (die Welt) vừa đồng loạt có các bài viết lên án Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng các đảo trên biển Đông. Việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo trên biển Đông chứng tỏ Bắc Kinh đã không tuân thủ đúng các tiêu chuẩn và quy định của luật pháp quốc tế.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.