Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon trở thành Tân TTK LHQ

HĐBA LHQ tối 9-10 đã chính thức đề cử Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon làm Tân TTK LHQ, kế nhiệm TTK K.Annan. Tân TTK LHQ Ban Ki Moon tuyên bố sẽ cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, ông Ban Ki Moon cũng cam kết sẽ biến LHQ thành một tổ chức hoạt động có hiệu quả hơn, thích đáng hơn.

Đại sứ Nhật tại LHQ là Kenzo Oshima nói với các phóng viên sau buổi họp kín của HĐBA: “HĐBA vừa đề nghị Đại hội đồng LHQ bổ nhiệm ông Ban Ki Moon làm TTK vào ngày 1-1-2007”. Theo Hiến chương LHQ, 15 nước thành viên HĐBA sẽ đề cử người giữ chức Tổng thư ký mới lên 192 nước thành viên Đại hội đồng LHQ. Tiếp đó, cơ quan này sẽ chính thức phê chuẩn mà hầu như không tranh luận gì.

V.L. (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.