Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngày 5-9, với 81.326 phiếu ủng hộ, Ngoại trưởng Liz Truss, 47 tuổi, đã vượt khá xa cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak với số phiếu 60.399 để trở thành thủ lĩnh mới của đảng Bảo thủ cầm quyền.
Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh
Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Hôm nay, 6-9, bà Truss sẽ chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Anh.

Phát biểu sau khi kết quả bầu chọn của đảng Bảo thủ cầm quyền, bà Liz Truss cam kết sẽ triển khai một kế hoạch quyết liệt nhằm giảm thuế, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng năng lượng, giúp người dân giảm gánh nặng chi phí. 

Theo giới quan sát, tân Thủ tướng Anh sẽ đối mặt với áp lực ngay lập tức giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt với  hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình tăng cao và lạm phát ở mức hai con số. 

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Anh, bà Truss từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Thương mại quốc tế...

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.