Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice bất ngờ đến Iraq

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice
Ngày 11-11, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã bất ngờ đến Iraq trong chuyến công du Trung Đông. Từ Bahrain, một máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt chở bà Rice cùng tùy tùng đã hạ cánh xuống thành phố Mosul(cách thủ đô Baghdad 500 km về phía Bắc).

Tại Mosul, Ngoại trưởng Rice có các cuộc trao đổi với các quan chức địa phương và lực lượng Mỹ. Trước tình hình an ninh bất ổn ở Iraq, bà Rice kêu gọi tất cả các cộng đồng người Shiite, Sunni và Kurd giải quyết bất đồng nhằm hướng tới mục tiêu thành lập một nhà nước Iraq thống nhất. Ngoại trưởng khẳng định Iraq cần hội nhập đầy đủ với thế giới Arab.

Từ Mosul, Ngoại trưởng Rice đã tới Baghdad  và dự kiến hội đàm với Thủ tướng Iraq Ibrahim Jaafari và lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni. Đây là chuyến thăm Iraq thứ hai của bà Rice trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ và diễn ra 5 tuần trước khi quốc gia này tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.