Ngoại trưởng Mỹ tới Australia: Giai đoạn mới của Washington – Canberra

(SGGPO).- Ngày 13-11, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tới thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia, trước thềm hội nghị cấp cao cấp Bộ Trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng (Ausmin) về việc tăng cường các mối liên kết quân sự giữa Washington với Canberra.

Theo kế hoạch, vào ngày mai, 14 – 11, quan chức hai nước đồng minh sẽ xét duyệt và ký kết hợp tác an ninh quốc phòng và chiến lược định vị mới của Tổng thống Obama tại Châu Á Thái Bình Dương.

Theo đó, hai bên sẽ nâng cấp các phương tiện quốc phòng của Australia tại vùng Bắc và Tây Australia để có thể tiếp nhận được thường xuyên hơn những thiết bị quốc phòng tối tân của Mỹ – đặc biệt là hải quân và không quân.

Tuy được tổ chức luân phiên hàng năm giữa Australia và Mỹ trên ¼ thế kỷ vừa qua, nhưng đây cũng là hội nghị Ausmin đầu tiên sau khi Tổng Thống Obama tuyên bố “Thế Kỷ Châu Á” của Mỹ vào tháng 11 năm ngoái và chính sách định vị an ninh quốc phòng của Mỹ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương vào đầu năm nay.

        H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.