Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền tỷ sau chuyến câu mực khơi

SGGPO

Hàng chục chủ tàu hành nghề câu mực khơi ở xã Tam Giang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) kiếm được tiền tỷ chỉ sau một chuyến ra khơi câu mực kéo dài 45 ngày.

Ông Lương Tới (thôn Đông Mỹ), chủ tàu QNa 90037TS cho biết, trong chuyến đi biển đầu năm này, tàu của ông câu được 25 tấn mực khô. Tính giá hiện nay với mức 195.000 đồng/kg, ông Tới thu về hơn 4,8  tỷ đồng.
Tương tự, ông Huỳnh Quốc Việt câu được 24 tấn mực khô, thu về khoảng 4,7 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trúng nhất phải kể đến tàu của ông Lương Văn Cam. Sau 1 tháng 15 ngày bám biển đã câu được 27 tấn mực khô, bán được hơn 5,2 tỷ đồng. Trừ các chi phí, ông Cam lãi hơn 1,1 tỷ đồng.
Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền tỷ sau chuyến câu mực khơi ảnh 1 Nghề câu mực khơi mang lại thu nhập cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (Ảnh ngư dân cung cấp)
Không chỉ các chủ tàu vui mừng mà các lao động làm việc trên tàu cũng phấn khởi với thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng/chuyến. Thậm chí, có người thu nhập lên đến 100 triệu đồng cho chuyến đi này. 

Theo Ông Nguyễn Văn Lúc, cán bộ phụ trách thủy sản của UBND xã Tam Giang, so với trước tết, thời điểm hiện tại giá mực rất cao, điều này cũng phần nào bù đắp việc sụt giảm sản lượng.

“Trước đây, bình quân một chuyến ra khơi các tàu câu được từ 40 đến 50 tấn nên con số hai mấy tấn như hiện nay không phải là cao nhưng bù lại mực được giá nên bà con ai cũng phấn khởi, coi như lộc biển đầu năm”, ông Lúc chia sẻ. 

Xã Tam Giang là một trong ít địa phương của tỉnh Quảng Nam sở hữu đội tàu câu mực khơi "hùng hậu" với khoảng 2.000 lao động địa phương và các vùng lân cận tham gia.
Năm 2017, đội tàu câu mực khơi của xã có 30 chiếc, tổng công suất máy hơn 21.870CV, khai thác được hơn 9.000 tấn mực khô, tổng giá trị đạt 322,8 tỷ đồng. Nhiều phương tiện có doanh thu cao hơn 10 tỷ đồng như tàu QNa 91269 TS của ông Phạm Cương (thôn Đông Xuân), tàu QNa 90037 TS của ông Lương Tới (thôn Đông Mỹ), tàu QNa 90039 TS của ông Lương Văn Cam, tàu QNa 90129 TS của ông Lương Văn Viên (thôn Đông An)... Nhiều lao động đi trên các tàu câu mực khơi có thu nhập cao, từ 250 đến 270 triệu đồng/năm. Năm nay, toàn xã Tam Giang phấn đấu khai thác 12.000 tấn hải sản, trong đó có 9.300 tấn mực khô. 

Dù nghề câu mực khơi mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, nhất là tình hình tai nạn trên biển. Riêng năm 2017, xã Tam Giang có 3 ngư dân bị mất tích, 1 tàu câu mực bị sóng đánh chìm, ước thiệt hại gần 9 tỷ đồng.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn