Người cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi

SGGPO
Ngày 7-4, Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức họp báo thông tin về trường hợp ghép thận thành công từ người lớn cho trẻ em. Bệnh nhi là bé trai 9 tuổi, dân tộc Chăm tại Bình Thuận.
Người cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi ảnh 1 Các bác sĩ đang ghép thận cho bệnh nhi
Bé được phát hiện suy thận mãn hơn 1 năm nay do mẹ thấy bé hay than mệt khi leo dốc, ăn uống kém, khó ngủ về đêm. Sau khi phát hiện bệnh được đặt thẩm phân màng bụng (thẩm phân phúc mạc) từ tháng 6-2020; cho dịch vào ổ bụng và sau đó lấy ra hàng ngày, mỗi ngày làm 4-5 lần.

Không nỡ nhìn con chịu đau đớn, cha của bé là anh Thổ Minh Thân (37 tuổi, dân tộc Chăm) đã quyết định chia sẻ 1 quả thận cho bé. Ngày 23-3, Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bé.

Do được thăm khám và hội chẩn nhiều lần nên đã phát hiện được tĩnh mạch chậu ngoài của bé nam bị teo hẹp từ trước mổ nên ekip mổ khéo léo di chuyển miếng nối tĩnh mạch lên tĩnh mạch chậu bụng và đã thành công trong phẫu thuật nối ghép.

Người cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi ảnh 2 Hiện sau ghép thận bé đã có nước tiểu trở lại, ăn uống ngon miệng
TS-BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết, ca ghép này có sự chênh lệch lớn giữa trọng lượng người cho và người nhận, dẫn đến thận của người cho ghép vào cơ thể người nhận rất khó khăn.

Kích thước thận của người cha là 11 cm, trong khi thận của bé lại bị thiểu sản hai bên, kích thước rất nhỏ, mạch máu teo hẹp. Các bác sĩ phải tìm được mạch máu đủ lớn để tưới máu tốt cho thận.

“Đây là ca ghép thận thứ 19 của bệnh viện và kỹ thuật ghép thận cho bé M. cũng có sự tiến bộ khi chỉ thực hiện trong 4-5 tiếng đồng hồ thay vì 8-10 tiếng như các ca ghép trước đây. Ngoài ra ở trường hợp vừa qua, từ lúc chẩn đoán, đánh giá, tìm thận và lên lịch ghép chỉ trong chưa đầy 1 năm”, TS-BS Phạm Ngọc Thạch cho hay.

Hiện bé sau ghép thận đã có nước tiểu trở lại, ăn uống ngon miệng, quả thận được cha hiến tặng hoạt động ổn định. Sau 6 tháng ghép thận, bé có thể đi học lại bình thường nhưng phải theo dõi vấn đề thải ghép. Còn người cha cũng đang dần hồi phục sau thời gian nằm viện.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.