Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

SGGPO
Ngày 19-4 (nhằm ngày 8-3 âm lịch), Ban Khánh tiết Đình làng An Hải (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ, tri ân công đức những hùng binh Đội Hoàng Sa năm xưa bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng Tổ quốc ở 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngay từ sáng, hàng trăm người dân địa phương đã có mặt tại Đình làng An Hải để tham dự lễ. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức với nhiều nghi lễ như Lễ cung nghinh, lễ yết, lễ rước thần và linh vị binh phu Hoàng Sa, lễ tế cổ truyền, lễ thả hình nhân.

Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa  ảnh 1 Ngay từ sáng sớm, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được chuẩn bị nghiêm trang
Vào thế kỷ XVII, nhà Nguyễn đã tổ chức tuyển chọn những trai tráng khỏe mạnh, bơi giỏi của đảo Lý Sơn để sung vào Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thu lượm sản vật, đo đạc hành trình, vẽ bản đồ, cắm mốc khẳng định chủ quyền.

Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn (năm 1776) có ghi chép rằng: Trước họ Nguyễn đặt đội Hoàng Sa gồm 70 suất, lấy người xã An Vĩnh sung vào, đi bằng những chiếc thuyền câu nhỏ ra biển... Ở Lý Sơn có câu "Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về/ Hoàng Sa mây nước bốn bề/ Tháng hai/ba khao lề thế lính Hoàng Sa”.

Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa  ảnh 2 Các nghi lễ được thực hiện trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hằng năm là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tiếp tục bảo vệ chủ quyền biển đảo như cha ông ta đã làm.

Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa  ảnh 3 Hằng năm, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ quan trọng tại đảo Lý Sơn

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trường hợp được xét tặng NSND, NSƯT phải thực sự tài năng và có thành tích, đóng góp xuất sắc nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật

Xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú: Tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng

Sau nhiều lần góp ý kiến sửa đổi, ngày 15-5, Nghị định 40 về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) dành cho nghệ sĩ bắt đầu có hiệu lực với nhiều thay đổi hướng tới việc nâng cao chất lượng của việc xét tặng, tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hồi ký, di cảo “Đời tôi sóng nhạc bay lên” của nhạc sĩ Phong Nhã

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả tập hồi ký, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên của nhạc sĩ Phong Nhã. Cuốn sách được biên soạn, tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống. 

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.