Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

SGGPO
Ngày 19-4 (nhằm ngày 8-3 âm lịch), Ban Khánh tiết Đình làng An Hải (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ, tri ân công đức những hùng binh Đội Hoàng Sa năm xưa bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng Tổ quốc ở 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngay từ sáng, hàng trăm người dân địa phương đã có mặt tại Đình làng An Hải để tham dự lễ. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức với nhiều nghi lễ như Lễ cung nghinh, lễ yết, lễ rước thần và linh vị binh phu Hoàng Sa, lễ tế cổ truyền, lễ thả hình nhân.

Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa  ảnh 1 Ngay từ sáng sớm, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được chuẩn bị nghiêm trang
Vào thế kỷ XVII, nhà Nguyễn đã tổ chức tuyển chọn những trai tráng khỏe mạnh, bơi giỏi của đảo Lý Sơn để sung vào Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thu lượm sản vật, đo đạc hành trình, vẽ bản đồ, cắm mốc khẳng định chủ quyền.

Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn (năm 1776) có ghi chép rằng: Trước họ Nguyễn đặt đội Hoàng Sa gồm 70 suất, lấy người xã An Vĩnh sung vào, đi bằng những chiếc thuyền câu nhỏ ra biển... Ở Lý Sơn có câu "Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về/ Hoàng Sa mây nước bốn bề/ Tháng hai/ba khao lề thế lính Hoàng Sa”.

Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa  ảnh 2 Các nghi lễ được thực hiện trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hằng năm là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tiếp tục bảo vệ chủ quyền biển đảo như cha ông ta đã làm.

Người dân Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa  ảnh 3 Hằng năm, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ quan trọng tại đảo Lý Sơn

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.