Người dân mong chờ từng ngày, nhưng tiến độ giải ngân đầu tư công rất chậm

Theo các đại biểu Nghị quyết HĐND TPHCM mang tính chất phục vụ cho người dân cao, song việc triển khai thực hiện nghị quyết thời gian qua còn chậm, phải có giải pháp để nhanh chóng đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

Ngày 7-12, HĐND TPHCM khóa X chính thức khai mạc kỳ họp thứ 8.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, ĐB Nguyễn Thị Việt Tú nêu tình trạng HĐND TPHCM trước mỗi kỳ họp phải rất vất vả thẩm tra các tờ trình của UBND TPHCM để ban hành kịp thời các Nghị quyết. Nhưng lại có tình trạng sau khi Nghị quyết đã ban hành thì UBND TPHCM rất chậm ban hành kế hoạch hướng dẫn, thực hiện. 
Người dân mong chờ từng ngày, nhưng tiến độ giải ngân đầu tư công rất chậm ảnh 1 ĐB Nguyễn Thị Việt Tú nêu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG

ĐB Việt Tú dẫn chứng Nghị quyết về bổ sung trợ cấp khuyến khích cho người có trình độ đại học, trên đại học và người hưu trí tham gia công tác ở tổ chức chính trị xã hội cấp xã được ban hành từ ngày 8-7-2022, nhưng đến ngày 1-12-2022 UBND TPHCM mới có hướng dẫn. Tương tự, có những Nghị quyết 6 tháng mới có hướng dẫn; Hoặc có những Nghị quyết như Nghị quyết về phí thẩm định, cấp lại, điều chỉnh giấy phép môi trường được thông qua từ ngày 8-7 đến nay nhưng cũng chưa có hướng dẫn, nên các quận huyện chưa thể thực hiện. 

ĐB Nguyễn Thị Ngọc Thanh (quận 12) bày tỏ đồng tình và đề xuất Thường trực HĐND TPHCM tổ chức rà soát tất cả các nghị quyết HĐND đã ban hành. Đối với nghị quyết chậm triển khai thì phải có giải pháp để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Liên quan đến tình trạng thiếu phòng học, ĐB Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Bình Chánh) đề xuất UBND TPHCM quan tâm để cấp kinh phí nguồn vốn trong vốn đầu tư công trung hạn nhằm xây dựng trường học tại xã Vĩnh Lộc A, xã Vĩnh Lộc B. “Nếu không xây dựng kịp trên 2 xã này thì sắp tới, học sinh sẽ phải học ca 3”, ĐB Nguyễn Thị Kim Dung lo lắng. 

ĐB Trần Văn Nam thông tin thêm, năm nay, các trường của 2 xã trên phải sử dụng cả phòng thí nghiệm, ghế bên ngoài để học. Mới đây, HĐND TPHCM đã có cuộc khảo sát và các trường than rất nhiều. Nếu không xây dựng thêm trường thì học sinh không có chỗ để học, kể cả hàng lang. 

Trước thực trạng trên, ĐB Nguyễn Tấn Phát cho rằng thành phố cần có chiến lược phát triển giáo dục rõ ràng. Hiện thành phố đã có chính sách miễn, giảm học phí nhưng cần chiến lược dài hơi hơn. Thời gian gần đây, trong các buổi họp phụ huynh, giáo viên nhận xét về từng học sinh rất hạn chế nhưng lại dành nhiều thời gian nói về các khoản thu. Như vậy, mục đích giáo dục bị giảm đi, hình ảnh người thầy, người cô đối với học sinh và phụ huynh cũng khác hơn. 

Người dân mong chờ từng ngày, nhưng tiến độ giải ngân đầu tư công rất chậm ảnh 2 Đại diện Sở KH-ĐT trao đổi tại phiên thảo luận. Ảnh: THU HƯỜNG.

Trả lời ý kiến ĐB, đại diện Sở KH-ĐT cho biết, các dự án trường học trên địa bàn huyện Bình Chánh đã được Sở GD-ĐT xem xét đưa vào danh mục ưu tiên xây dựng, trong đó có trường học tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Văn Đạt đề cập đến tỷ lệ giải ngân rất thấp, nên cần đánh giá sâu sắc nguyên nhân. Trong lúc nguồn vốn gặp khó khăn, người dân mong chờ từng ngày các dự án đầu tư công, nhưng tiến độ giải ngân lại rất chậm.

Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 quá thấp, Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai nêu ra một số nguyên nhân. Theo bà, kỳ đầu tư công trung hạn này có 3.300 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước. Khó khăn của các dự án đã ảnh hưởng đến cả giai đoạn này. 

Người dân mong chờ từng ngày, nhưng tiến độ giải ngân đầu tư công rất chậm ảnh 3 Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai trao đổi tại phiên thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Mặt khác, các dự án có bồi thường giải phóng mặt bằng chiếm tỷ lệ khá cao trong kế hoạch vốn năm 2022, chiếm 13.700 tỷ, tương đương 40% tổng kế hoạch vốn. Những dự án này gặp vướng từ trước. Năm 2021 do dịch bệnh không thể đo đạc kiểm đếm để bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu năm 2022 mới làm việc này. Trong khi một dự án bồi thường giải phóng mặt bằng thường kéo dài khoảng 6 tháng đến 1 năm, nên cũng ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân. Nhận định được các khó khăn chính, Sở KH-ĐT đã trình UBND TPHCM đưa ra các giải pháp cụ thể, sát sao để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. 

Tại phiên thảo luận, các đại biểu nêu nhiều ý kiến về việc chậm giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trao đổi về việc này Phó Giám đốc Sở TN-MT Trần Văn Bảy cho biết vướng mắc hiện nay là ở pháp lý đất đai và nghĩa vụ tài chính. Từ năm 2019 Sở đã có công văn đề nghị địa phương phối hợp hướng dẫn, giải quyết cho người dân. Sở TN-MT cũng đã chủ động xin ý kiến của trung ương theo hướng như ĐB đề xuất, đó là người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính rồi thì nên bóc tách ra xử lý trước. Nhưng cơ quan trung ương viện dẫn quy định pháp luật và nhấn mạnh khi nào hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì mới cấp giấy. “Sở sẽ cùng địa phương và các sở liên quan phối hợp để xử lý việc này”, ông Trần Văn Bảy khẳng định. 

Người dân mong chờ từng ngày, nhưng tiến độ giải ngân đầu tư công rất chậm ảnh 4 Phó Giám đốc Sở TN-MT Trần Văn Bảy trao đổi tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn