TPHCM đề xuất thu hồi đất đối với 25 dự án

Tại kỳ họp, UBND TPHCM đã trình HĐND TPHCM tờ trình về việc xem xét, thông qua danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn nhằm thực hiện dự án và danh mục dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Ngày 7-12, HĐND TPHCM khóa X chính thức khai mạc kỳ họp thứ 8.
Tại kỳ họp, UBND TPHCM có tờ trình về việc xem xét, thông qua danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn TPHCM nhằm thực hiện dự án và danh mục dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Tại tờ trình danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, UBND TPHCM cho biết, hiện nay tổng diện tích được phép chuyển mục đích là hơn 3.691ha, diện tích còn lại chưa chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 13.000ha.
TPHCM đề xuất thu hồi đất đối với 25 dự án ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trình bày nhiều tờ trình tại kỳ họp lần này. Ảnh: VIỆT DŨNG
UBND TPHCM đề xuất danh mục 19 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với tổng diện tích 52,8ha. Trong đó, có 4 dự án đăng ký mới với tổng diện tích 21,3ha; có 13 dự án đã có nghị quyết của HĐND TPHCM thông qua danh mục cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, nay đã quá 3 năm với diện tích 30,7ha.
Theo quy định, 13 dự án đã có Nghị quyết HĐND TPHCM và đã được đưa vào Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, nay đã quá 3 năm nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thì UBND TPHCM phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.
Tuy nhiên, do phần lớn các dự án này là dự án công trình công cộng, phục vụ nhu cầu cần thiết của địa phương, phục vụ chỉnh trang phát triển đô thị.
TPHCM đề xuất thu hồi đất đối với 25 dự án ảnh 2 Các đại biểu dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Qua rà soát, UBND TPHCM nhận thấy các dự án trên đã đầy đủ pháp lý để triển khai thực hiện trong năm 2023. Các công trình, dự án này vẫn đang tiếp tục thực hiện các bước để thu hồi đất, giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Do đó, UBND TPHCM đề xuất tiếp tục thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với 13 dự án này.
Cũng tại kỳ họp, UBND TPHCM trình tờ trình về danh mục dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Theo UBND TPHCM, để làm cơ sở để thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cần thu hồi đất đối với 25 dự án, tổng diện tích 32,32ha.
Trong đó, có 16 dự án cần thu hồi đất đã có Nghị quyết của HĐND TPHCM, nay đã quá 3 năm với tổng diện tích đất thu hồi là 31,70ha; 9 dự án cần thu hồi đất đăng ký mới năm 2023 với tổng diện tích 0,62ha.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn