Người đưa đò cho trò khiếm thị

SGGP
Hơn 35 gắn bó với nghề giáo, cô giáo Trần Thị Khiêm (65 tuổi, ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) hiện vẫn tiếp tục công việc thầm lặng của “người đưa đò”, dành trọn tình thương của mình cho các em học trò khiếm thị...

Người đưa đò cho trò khiếm thị

Sau khi nghỉ hưu, cô Trần Thị Khiêm được một người bạn dẫn đến thăm Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị thị xã La Gi. Đến đây, cô cảm thấy các em nhỏ này quá thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa, không chỉ mất đi ánh sáng, các em còn thiếu vắng tình thương của cha mẹ, người thân. Không kiềm được nước mắt, cô Khiêm quyết làm gì đó giúp các em có thêm niềm tin, nghị lực bước tiếp vào đời.

Thế là từ đó cho đến tận bây giờ, mỗi tuần đều đặn 3 lần, cô vượt hơn 15 cây số để đến trung tâm kèm cặp, hỗ trợ kiến thức cho các em. Để việc dạy học các em thuận lợi hơn, cô tự học chữ Braille để có thể chấm bài và chỉ ra điểm đúng, điểm sai khi các em viết. Nhìn cô nhẹ nhàng và tận tuỵ kèm cặp học sinh, mới thấy hết sự bao dung và sự thấu hiểu những thiệt thòi của các em.

Tâm sự với chúng tôi, cô Trần Thị Khiêm cho biết, cô muốn dành chút công sức và tình thương yêu của một người mẹ xóa đi những mặc cảm tự ti của các em thiếu may mắn, giúp học trò tự tin và có kết quả học tập tốt hơn. Dạy kèm trẻ khiếm thị - nghe thôi cũng đã thấy một công việc không mấy dễ dàng. 35 năm công tác trong ngành giáo dục với phần lớn thời gian gắn bó lớp vỡ lòng, giúp cô hiểu hơn về tâm lý các em nhỏ, những khó khăn khi các em bắt đầu làm quen với từng con số, con chữ và đối với học trò khiếm thị thì càng khó khăn bội phần. 

Cô Trần Thị Khiêm là một trong số các thầy cô giáo về hưu tình nguyện dạy thêm, giúp đỡ các em khiếm thị. Không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng cả tình yêu thương vô bờ, như người mẹ, người cha thứ hai bên đời, góp phần nuôi lớn mỗi học trò khiếm thị trong bầu trời bao la kiến thức.

RẠNG ĐÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao học bổng "Ước mơ của Thúy" cho bệnh nhi khỏi bệnh trở lại trường

Hơn 1,5 tỷ đồng ủng hộ bệnh nhi ung thư

Sáng 15-12, tại Nhà Văn hóa Sinh viên thuộc Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM đã diễn ra Ngày hội Hoa hướng dương lần thứ 12. Đây là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 12 năm Chương trình "Ước mơ của Thúy" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Sống lay lắt với căn bệnh hiểm nghèo

Anh Trương Văn Dọi (52 tuổi, ngụ tại ấp 6, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) có hoàn cảnh thật éo le. Bị bệnh nặng, anh Dọi đang sống lay lắt trong ngôi nhà lá, cất tạm bợ bằng cây tạp, được bà con xóm giềng chung tay dựng cho anh Dọi trú nắng trú mưa qua ngày.

Bạn đọc tiếp sức

Gần 300 triệu đồng trợ giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 11-2019, đại diện Ban Công tác bạn đọc - Chương trình xã hội Báo SGGP đã chuyển 274,7 triệu đồng bạn đọc giúp các hoàn cảnh cần giúp đăng trên Báo SGGP. 

Bảng vàng từ thiện