Người Hàn chi hơn 20 tỷ USD cho giáo dục tư nhân

Theo hãng thông tấn Yonhap, dữ liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 14-3 cho thấy, chi tiêu cho giáo dục tư nhân đối với học sinh nước này trong năm 2023 ở mức cao kỷ lục, mặc dù số lượng học sinh giảm.

Một lớp học ở Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN
Một lớp học ở Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Theo cơ quan trên, năm ngoái, tổng chi phí cho các lớp học ngoài giờ tư thục dành cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông là 27.100 tỷ won (20,6 tỷ USD) - mức cao kỷ lục, tăng 4,5% so với năm trước đó. Nếu tính cả số học sinh đã đăng ký tham gia các chương trình giáo dục tư nhân, chi tiêu mỗi tháng lên tới 553.000 won (419,59 USD), tăng 5,5% so với năm 2022.

Chi tiêu cho giáo dục tư nhân tăng mạnh mặc dù tổng số học sinh tại Hàn Quốc trong năm 2023 giảm 1,3% so với năm trước đó, xuống còn 5,21 triệu học sinh. Ngoài ra, tỷ lệ học sinh đăng ký tham gia chương trình giáo dục tư nhân, chẳng hạn như trường luyện thi, cũng tăng 0,2%, lên mức 78,5%. Đối với học sinh tiểu học, tỷ lệ này lên tới 86%; đối với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, tỷ lệ lần lượt là 75,4% và 66,4%. Các học sinh này dành trung bình 7,3 giờ cho các chương trình giáo dục tư nhân mỗi tuần.

Ở Hàn Quốc, việc học tại các trường đại học danh tiếng là chìa khóa thành công trong xã hội có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, gánh nặng chi phí cho giáo dục tư nhân được cho là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh cực thấp ở nước này. Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế sự gia tăng khoản chi phí trên, trong đó có cam kết tăng cường giám sát các cơ sở giáo dục tư nhân.

Tin cùng chuyên mục