Người lao động trong các KCX-KCN phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại

SGGPO

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn gửi các sở-ngành; Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP (KCX-KCN), Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công Ty TNHH Nissei Electric Việt Nam. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công Ty TNHH Nissei Electric Việt Nam. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đó, UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải xem phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; Phối hợp với Ban Quản lý các KCX-KCN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Liên đoàn Lao động và các doanh nghiệp hoạt động trong KCX-KCN, khu công nghệ cao và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn TP ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, KCX-KCN trên địa bàn; Yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày; Người quản lý KCX-KCN, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; Kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc.

Ngoài ra, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

UBND TP cũng giao Ban Quản lý các KCX-KCN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động TP và các đơn vị có liên quan, dự thảo quy chế phối hợp, kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh ca bệnh trong KCX-KCN trình UBND TP phê duyệt và tổ chức diễn tập thực tế.

Liên đoàn Lao động TP có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các Tổ tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, các doanh nghiệp trong KCX-KCN. Các KCX-KCN, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K đối với cá nhân; Cùng với đó là thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn Covid.

Đồng thời thiết lập các phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm Covid-19. Khi phát hiện trường hợp F0 phải khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo.

UBND TP yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các KCX-KCN phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Khuyến cáo trang bị hệ thống camera tại khu vực ra vào các phân xưởng nhà ăn, nơi tập trung đông người lao động để phục vụ công tác giám sát cũng như điều tra dịch tễ khi có phát sinh ca bệnh; thiết lập các phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ mắc Covid-19.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />