Người nước ngoài cầm đầu đường dây “tín dụng đen” với lãi suất gần 2.000%/năm

Ngày 9-6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang mở rộng điều tra vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh thành do người nước ngoài cầm đầu với lãi suất gần 2.000%/năm.

Theo điều tra, năm 2019, Katerynchyk Roman (SN 1986, quốc tịch Ukraine) nhập cảnh Việt Nam và thành lập Công ty TNHH TM&DV Lợi Tín. Roman cấu kết với nhóm người Việt Nam, trong đó có Lê Thanh Huỳnh Cang (SN 1971, ngụ TP Thủ Đức) và Nguyễn Thị Nhất Phương (SN 1990, ngụ quận 4) và một người khác giỏi IT để hoạt động "tín dụng đen" qua hệ thống phần mềm app Oncredit và website Oncredit.asia.com.

Bugaevskiy Tymur tại cơ quan công an .jpeg
Bugaevskiy Tymur tại cơ quan công an

Năm 2023, khi thấy các cơ quan chức năng của Việt Nam đấu tranh, xử lý mạnh các băng nhóm “tín dụng đen” và Công ty Lợi Tín bị Tổ công tác liên ngành của UBND TP Thủ Đức kiểm tra hành chính (tháng 4-2023), nên Roman đã xuất cảnh khỏi Việt Nam. Roman chỉ đạo Cang, Phương dừng hoạt động của Công ty Lợi Tín.

Sau đó, nhóm này lập 4 công ty (Công ty TNHH thương mại dịch vụ IXORA; Công ty TNHH dịch vụ Lộc Tín; Công ty TNHH dịch vụ tư vấn CACTUS và Công ty TNHH dịch vụ VINEX) để vận hành quy trình cho vay nặng lãi khép kín.

Bugaevskiy Tymur khai báo với công an.jpeg
Công an lấy lời khai Bugaevskiy Tymur

Roman chỉ đạo Bugaevskiy Tymur (sinh năm 1990), Kravchuk Iryna (sinh năm 1985, cùng mang quốc tịch Ukraine) nhập cảnh Việt Nam để quản trị hệ thống và điều hành quy trình kỹ thuật của 4 công ty trên.

Ngày 21-3, Cục Cảnh sát Hình sự (C02), Bộ Công an cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TPHCM, Công an tỉnh Khánh Hòa, đồng loạt bắt và khám xét trụ sở 4 công ty tại TPHCM và Khánh Hòa. Công an triệu tập 63 người có liên quan; tạm giữ 68 laptop; 7 CPU, máy tính bảng; gần 100 điện thoại di động... Đồng thời, cơ quan chức năng phong tỏa tài khoản của 4 công ty trên.

Kravchuk Iryna khai báo với cán bộ điều tra.jpeg
Công an lấy lời khai Kravchuk Iryna

Công an xác định, năm 2019 Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để hoạt động cho vay. Tháng 4-2023, Roman chỉ đạo Công ty Lộc Tín tiếp tục nhận 11 triệu USD từ Công ty SCA của Singapore và Ngân hàng TAS của Đảo Cyprus.

Khi khách vay có nhu cầu vay tiền thì phải tải ứng dụng/app Easycash.vn và Oncredit.vn hoặc vào trang web Oncredit.vn để điền đầy đủ thông tin và đăng ký khoản vay. Hạn mức vay lần đầu tối đa 500.000 đồng, thời hạn dưới 5 ngày không tính lãi, phí để thu hút khách hàng, cạnh tranh với các app khác.

Với các lần vay sau, các đối tượng sử dụng phần mềm để đánh giá điểm “khả tín” của khách vay, hệ thống sẽ duyệt tự động cho vay từ 5 – 20 triệu đồng, thời gian vay từ 5 - 30 ngày. Trường hợp hệ thống cảnh báo, các đối tượng sẽ thông qua mạng viễn thông để tương tác với khách hàng và trực tiếp kiểm tra.

Nhóm này đã cho hàng trăm nghìn khách hàng vay, với lãi suất từ 365% đến 1.971%/năm, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng. Số tiền này, Roman dùng chi trả lương nhân viên, hoạt động công ty và chuyển ra nước ngoài.

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố Bugaevskiy Tymur, Kravchuk Iryna cùng hàng chục bị can khác về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công an đề nghị ai là nạn nhân của nhóm này hoặc tham gia vay tiền qua app Ocredit và website Oncredit.vn đến Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM ở đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TPHCM) để phục vụ việc điều tra.

Tin cùng chuyên mục