“Người tù thế kỷ” kỷ niệm 20 năm tự do

Nelson Mandela (ảnh), cựu Tổng thống Nam Phi, 91 tuổi, nhân vật được mệnh danh là “người tù thế kỷ” vừa có buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày ông được tự do, thoát khỏi chốn lao tù tại đảo Robben ở Cape Town.

Buổi lễ diễn ra tại nhà riêng của ông Mandela ở Johanesburg, sớm trước 1 tuần lễ so với ngày kỷ niệm (11-2-1990 - 11-2-2010). Theo hãng tin AP. Zinc Media, công ty truyền thông của cháu gái ông Mandela, đã ghi hình toàn bộ lễ kỷ niệm, để chuẩn bị cho việc hoàn thành một bộ phim tài liệu nói về sự kiện đặc biệt này có tên gọi “Trò chuyện về ngày ấy”. Dự kiến, bộ phim sẽ ra mắt công chúng Nam Phi vào ngày 11-2-2010.

Sau 27 năm bị cầm tù, vào ngày 11-2-1990, ông Nelson Mandela được trả tự do nhờ những nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi chống nạn phân biệt chủng tộc trong nhà tù và sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận trong và ngoài nước.

Sau khi được tự do, ông Mandela được bầu là lãnh đạo của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Năm 1993, ông được trao giải Nobel hòa bình. Trong cuộc bầu cử tổng thống dân chủ vào năm 1994, ông Mandela thắng cử, trở thành tổng thống da màu đầu tiên ở Nam Phi.  

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.