Người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng danh giá nhất Nhật Bản

 KTS Võ Trọng Nghĩa

Ngày 24-3, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa (sinh năm 1976, quê Quảng Bình) - nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học ngành Kiến trúc (Khoa Xây dựng, trường Đại học Tổng hợp Tokyo, Nhật Bản) đã vinh dự là người đầu tiên được nhận giải thưởng cao quý nhất của trường này năm học 2004 - 2005.


Đây là giải thưởng danh giá nhất Nhật Bản được trao thường niên cho những sinh viên nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc nhất trong nghiên cứu được giới khoa học công nhận và làm tăng uy tín của Đại học Tokyo.


Với rất nhiều công trình nghiên cứu của mình như: Thiết kế và xây dựng căn nhà bằng gỗ cao năm tầng đầu tiên trên thế giới tại Nhật Bản; Giải pháp nhà truyền thống ở Hội An (Việt Nam) với việc thông gió tự nhiên... Võ Trọng Nghĩa đã vượt qua rất nhiều ứng cử viên được đề xuất từ các khoa để trở thành người nước ngoài duy nhất trong số chín người được chọn trao giải thưởng năm 2005.
 

V.Q (Theo Nhân Dân)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.