Nguy cơ mất đất vì giao sổ đỏ cho cán bộ xã

Sinh sống ổn định hơn 20 năm, bỗng nhiên nhiều hộ dân tại thôn 1, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) phát hiện mảnh đất của mình đã được sang tên cho người khác. Đáng chú ý, những hộ dân này không hề hay biết số tài sản trên đã được đem thế chấp ngân hàng từ khi nào. 

Bỗng dưng bị phát mãi tài sản

Báo SGGP nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân sinh sống tại thôn 1, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng về hành vi lợi dụng tín nhiệm, chức vụ của ông Nguyễn Văn Khánh, cán bộ tư pháp xã Lộc Phú, cùng bà Lưu Thị Ba (vợ cũ ông Khánh) chiếm đoạt tài sản.

Các khu đất có tổng diện tích 12.214m2 thuộc thửa 116, tờ bản đồ số 5 và thửa 54, tờ bản đồ số 4 được UBND huyện Bảo Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) số L026150 ngày 17-2-1998 (2 thửa đất được cấp chung sổ đỏ mang tên ông K’Tàng), được đem vay thế chấp tại ngân hàng. Nay đã quá hạn trả tiền, ngân hàng phát mãi tài sản, khiến người dân đang sinh sống hợp pháp, yên ổn có nguy cơ bị đẩy ra đường.

Ông Phạm Ngọc Hào kể rằng, tháng 8-2000 gia đình ông nhận sang nhượng của vợ chồng ông K’Tàng mảnh đất có diện tích 2.011m2, trong đó 400m2 thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp trồng cà phê, có giáp ranh tứ cận.

Nguy cơ mất đất vì giao sổ đỏ cho cán bộ xã ảnh 1 Ông K’Tàng (bên trái), chủ nhân cũ của mảnh đất, khẳng định chỉ sang nhượng cho các hộ dân đang sinh sống từ nhiều năm trước và cho rằng bị lừa khi ký vào giấy chuyển nhượng cho bà Lưu Thị Ba

“Năm 2005, tôi và ông K’Tàng lên UBND xã Lộc Phú làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được UBND xã chứng thực. Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã ký tên, đóng dấu xác nhận thửa 116, tờ bản đồ số 5, bộ bản đồ địa chính thôn 1, xã Lộc Phú hợp pháp là của gia đình chúng tôi. Sau đó, tôi có xây dựng một số công trình trên mảnh đất đã nhận sang nhượng”, ông Hào cho biết. Năm 2012, gia đình ông Hào đã sang lại một phần mảnh đất cho 2 hộ dân khác, các hộ này cũng đã xây nhà và sinh sống ổn định đến nay.

Còn ông Nguyễn Văn Đức cho biết, tháng 4-2005 gia đình ông sang nhượng lại từ ông Lưu Ngọc Giới (ngụ cùng thôn) mảnh đất diện tích 2.800m2 (đất có nguồn gốc nhận sang nhượng của ông K’Tàng vào năm 1999) thuộc một phần thửa 54, tờ bản đồ số 4, bộ bản đồ địa chính thôn 1, xã Lộc Phú.

Trong khi đó, theo lời kể của bà Nguyễn Thị Thắm, tháng 12-2012 gia đình bà nhận chuyển nhượng mảnh đất rộng 5.000m2 của ông Nguyễn Thanh Nghiệp, cũng thuộc một phần thửa số 54, tờ bản đồ số 4 (sổ đỏ gốc mang tên ông K’Tàng). Do gia đình bà Thắm sang nhượng và sử dụng diện tích lớn nhất trong các hộ nên sổ đỏ gốc mang tên ông K’Tàng do vợ chồng bà Thắm giữ.

Cuối năm 2019, bà Thắm cầm sổ đỏ gốc lên UBND xã Lộc Phú nhờ ông Nguyễn Văn Khánh, cán bộ tư pháp xã Lộc Phú, tách sổ đỏ cho gia đình bà và các hộ dân khác. Do tin tưởng, bà Thắm giao giấy tờ gốc cho ông Khánh.

Nhiều uẩn khúc

Sau thời gian dài chờ đợi nhưng chưa được tách sổ đỏ, đầu tháng 10-2021, các hộ dân bàng hoàng phát hiện toàn bộ thửa đất đã được sang tên cho bà Lưu Thị Ba (trú tại thôn 1, xã Lộc Phú, là vợ cũ ông Khánh).

“Ngày 5-10-2021, ba gia đình chúng tôi cùng ông K’Tàng đến nhà bà Ba để làm rõ sự việc. Bà Ba thừa nhận đã sử dụng sổ đỏ khu đất đó thế chấp ngân hàng để vay 1 tỷ đồng”, bà Thắm bức xúc cho biết.

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú, khẳng định không có việc ông Nguyễn Văn Khánh làm sai. Ông Hùng cung cấp hợp đồng ông K’Tàng sang nhượng cho bà Lưu Thị Ba thửa đất số 116, tờ bản đồ số 5 và thửa 54, tờ bản đồ số 4, tổng diện tích 12.214m2 với giá chỉ 50 triệu đồng. Việc sang nhượng được công chứng vào ngày 26-11-2019 tại Văn phòng công chứng Trịnh Tuấn Anh (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm). 

Để làm rõ những uẩn khúc, phóng viên Báo SGGP đã tìm gặp ông K’Tàng (chủ nhân gốc của những mảnh đất trên). Ông K’Tàng khẳng định: “Tôi chỉ sang nhượng mảnh đất cho các hộ dân kia từ nhiều năm trước, không sang nhượng đất cho bà Lưu Thị Ba”.

Về hợp đồng sang nhượng giữa ông và bà Ba, ông K’Tàng giải thích: “Do bà Ba nói đã mua lại đất của các hộ dân kia và cầm theo sổ đỏ gốc mang tên tôi nên tôi đã tin tưởng, ra phòng công chứng ký giấy tờ. Sau khi phát hiện vụ việc, tôi đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc bà Ba lừa đảo”.

Đáng chú ý, trong biên bản làm việc giữa đại diện Đảng ủy, UBND xã Lộc Phú và các hộ dân liên quan vào ngày 12-10-2021, ông Bùi Mạnh Hùng cho rằng “Đất của bà con hiện tại đang sử dụng thì tôi bảo đảm sẽ không ai lấy được đất của bà con. Còn giấy chứng nhận chỉ là giấy tờ pháp lý”.

Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Hào bức xúc nói: “Ngày 23-5-2022, Ngân hàng BIDV chi nhánh huyện Bảo Lâm có mời chúng tôi đến để thông báo ngân hàng sẽ đưa tài sản này ra đấu giá, do bà Ba dùng sổ đỏ thế chấp vay 1 tỷ đồng chưa trả, đã hết hạn trả nợ từ nhiều tháng nay. Chúng tôi thắc mắc lúc ngân hàng cho vay sao không gặp trực tiếp người sử dụng tài sản thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng”.

Ngày 26-5-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công anh huyện Bảo Lâm đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc nêu trên. Ngày 12-9-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đã quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin tội phạm của các hộ dân đối với ông Nguyễn Văn Khánh.

Tin cùng chuyên mục