Nguy cơ thiếu thịt heo và gia cầm

(SGGP).- Tin từ Bộ NN-PTNT, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ thịt heo và thịt gia cầm giảm mạnh do nhu cầu sử dụng, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể giảm gần 40% so với hồi cuối tháng 12-2011. Đáng lưu ý, giá bán đối với 2 mặt hàng này hiện thấp hơn giá thành (trong đó giá thịt heo đã giảm gần 20% và gia cầm 20%-25%).

Giá giảm dẫn tới nhiều hộ chăn nuôi và các trang trại đã “treo” chuồng. Ngoài ra, dịch heo tai xanh cũng đang lan rộng. Hiện có 7 tỉnh đã phát hiện dịch bệnh này. Nếu dịch bệnh không được khống chế, cộng với việc “treo” chuồng kéo dài, nhiều khả năng những tháng cuối năm thị trường sẽ bị thiếu nguồn cung, lặp lại điệp “lúc thừa, lúc thiếu”. Để chủ động nguồn hàng, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh, đồng thời có phương án liên kết trong việc phát triển tổng đàn nhằm đảm bảo cung cầu thị trường.

Th.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: