Nguy hiểm từ pháo tự chế

SGGP
Những ngày cận Tết Tân Sửu, cùng với việc buôn bán pháo nổ tràn lan, một bộ phận thanh thiếu niên lại tìm hiểu, tự chế pháo nổ. Và mới đây đã có nhiều ca tai nạn nhập viện do bị bỏng, thương tích vì chơi pháo tự chế.

Cơ quan chức năng kiểm tra các loại hóa chất, dụng cụ chế pháo hoa tại nhà của một học sinh lớp 10

Cơ quan chức năng kiểm tra các loại hóa chất, dụng cụ chế pháo hoa tại nhà của một học sinh lớp 10

2 tuần vừa qua, Bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Saint Paul (Hà Nội) đã tiếp nhận gần 10 trường hợp tai nạn do tự chế pháo nổ và sử dụng pháo. Các bệnh nhân hầu hết đều trong độ tuổi thiếu niên. Một số trường hợp bị bỏng và bị thương nhẹ, được điều trị trong ngày, nhưng có 2 trường hợp chấn thương nặng, giập nát bàn tay, ngón tay. Thậm chí, đã có một nam sinh lớp 10 tử vong do tự lên mạng tìm hiểu và dùng thuốc nổ tự chế pháo, tai nạn thương tâm xảy ra khi pháo phát nổ.

Pháo tự chế có thể gây kích thích với nhiều người. Trong đó, đáng kể là lứa tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ lứa tuổi vị thành niên. Việc tò mò với pháo tự chế khiến các em gặp phải những hậu quả vô cùng đáng tiếc, đáng nói là sự tò mò này có khi phải trả giá bằng thương tật vĩnh viễn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài hệ lụy cháy nổ, gây mất an toàn, những loại pháo này còn gây nguy hại cho sức khỏe con người, không chỉ cho người đốt pháo mà còn với cả những người sống xung quanh. Khi đốt pháo trong không gian hẹp như phòng kín, nhà ở… sẽ gây ảnh hưởng đường hô hấp tùy vào thành phần cấu tạo nên pháo nổ. Khi pháo phát nổ ở cự ly gần, nguy cơ gây tổn thương ở mặt, mắt, tay, cổ, ngực là khó tránh khỏi. Vùng tổn thương có thể bị phù nề, cản trở hô hấp, gây suy hô hấp.

Tình trạng chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi thanh niên, học sinh. Điều nguy hiểm là cách thức, hướng dẫn chế tạo thì không khó tìm kiếm, nhan nhản trên mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa “cách chế tạo pháo” trên Google hay YouTube,… bên cạnh những clip khoa học giải thích những thắc mắc về pháo hoa thì có hàng trăm kết quả hướng dẫn cách chế tạo pháo. Những clip này thu hút đến cả trăm ngàn lượt xem.

Để không xảy ra các tai nạn đáng tiếc do pháo tự chế, các bậc phụ huynh cần tăng cường việc quản lý, có biện pháp giáo dục để phòng ngừa. Cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện đúng quy định về buôn bán, sử dụng pháo. Bên cạnh việc ngăn chặn và xử phạt nghiêm các hành vi sản xuất, tàng trữ, buôn lậu pháo, những nội dung dạy cách làm pháo thông qua Youtube, Google… cũng cần phải được loại trừ và kiểm duyệt kỹ càng hơn.

TƯƠNG QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiên quyết xử lý ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Kiên quyết xử lý ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Người dân TPHCM đang rất quan tâm đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke với nhiều chiều hướng, góc độ khác nhau và biện pháp xử lý. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng phải kiên quyết dẹp vấn nạn này. Trong đó cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị ở các địa phương, mọi nhà, mọi người chứ không chỉ làm theo phong trào rồi đâu lại vào đó. Dưới đây là một số ý kiến mà Báo SGGP ghi nhận.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Đề xuất xử lý dứt điểm hoạt động bến xe cóc

Báo SGGP số ra ngày 3-3 đăng bài “Bến xe cóc ngang nhiên tồn tại nhiều năm” phản ánh về tình trạng hoạt động sai giấy phép, cũng như lấn rạch của 2 “bến cóc” tại địa chỉ 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Không được tùy tiện

Thời gian qua, có nhiều đối tượng lợi dụng quyền được ghi âm, ghi hình lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) khi làm nhiệm vụ tung lên mạng xã hội. Mục đích chủ yếu là chống đối, gây rối trật tự công cộng, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thực thi công vụ.