Nhà giáo ưu tú, chuyên gia văn hóa ẩm thực Triệu Thị Chơi qua đời

SGGP

 Vào lúc 14 giờ chiều ngày 25-8, NGƯT, chuyên gia văn hóa ẩm thực Triệu Thị Chơi đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Nhân dân 115, hưởng thọ 76 tuổi.

Bà Triệu Thị Chơi sinh năm 1946 tại Tây Ninh. Bà tốt nghiệp khoá đầu tiên tại Trung tâm kỹ thuật Phú Thọ ngành nữ công – gia chánh. Sau đó, bà có nhiều năm công tác tại Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM. Ngoài giảng dạy về chuyên môn, nhà giáo Triệu Thị Chơi còn tham gia các lớp đào tạo, dạy nghề cho các trường, hàng năm tham gia Hội đồng biên soạn các loại sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cả cuộc đời bà đã dành hết tâm huyết cho công tác giảng dạy và viết sách về nữ công gia chánh. Rất nhiều thế hệ học trò của bà hiện là những đầu bếp nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bà đã dạy nữ công - gia chánh từ năm 1967 cho đến tháng 9-2004 thì nghỉ hưu. Tuy nghỉ hưu nhưng bà vẫn tiếp tục tham gia biên soạn nhiều sách nữ công, làm cố vấn và giám khảo nhiều chương trình, cuộc thi lớn về ẩm thực, kết trái cây Nam bộ, thi cắm hoa và nhiều hoạt động xã hội khác

Đặc biệt, từ năm 1981, bà Triệu Thị Chơi là một trong những người đầu tiên góp công xây dựng nên CLB Phụ nữ, tiền thân của Nhà Văn hoá Phụ nữ TPHCM, nơi đào tạo, rèn luyện tài năng nữ công gia chánh hiệu quả nhiều thế hệ chị em phụ nữ thành phố và các tỉnh thành.

Với nghề viết, bà đã đầu tư nhiều tâm huyết cho những đứa con tinh thần - những cuốn sách dạy nấu ăn, nữ công gia chánh, nhằm truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý giá cho bạn đọc, giúp hỗ trợ cuộc sống nhiều gia đình và cho những bạn trẻ đam mê nghề đầu bếp. Bà đã xuất bản hơn 100 đầu sách gồm: dạy kỹ thuật massage, dạy nấu ăn, làm bánh mứt, món ăn dân dã, món ăn đặc sản, thực đơn món ăn hàng ngày, cắm hoa, tỉa củ quả, cắm hoa, cắt may cơ bản, công nghệ may mặc thời trang…

Năm 2000, bà Triệu Thị Chơi vinh dự đón nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Sau những ngày điều trị bệnh covid, vì tuổi cao, sức yếu, bà đã ra đi trong sự tiếc thương của bao đồng nghiệp, bạn bè, người thân và nhiều thế hệ học trò.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Vì yêu mà đến

- Đầu tháng 9 tới, hội chợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn, và điểm nhấn quan trọng là có sự bảo trợ của liên minh du lịch 5 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

" />