Nhà hát lớn Hà Nội tròn 100 tuổi

(SGGP).- Sáng qua 9-12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kỷ niệm 100 năm và đón nhận bằng Di tích kiến trúc và lịch sử cấp quốc gia đối với Nhà hát lớn Hà Nội. Công trình được khởi công vào ngày 7-6-1901 với kinh phí được duyệt vào lúc đó là 2 triệu franc Pháp.

Theo thiết kế, công trình có diện tích 2.600m², chiều dài công trình là 87m, chiều rộng 30m, điểm cao nhất của công trình so với mặt đường là 34m. Mặt trước của công trình có nhiều bậc trông ra quảng trường. Sau 10 năm thi công, năm 1911 công trình Nhà hát lớn Hà Nội được khánh thành.
 
Trải qua một thế kỷ với biết bao thăng trầm, công trình vẫn tồn tại vững bền, trở thành một địa chỉ văn hóa lớn và một công trình kiến trúc đẹp của Hà Nội, như một chứng nhân lịch sử đặc biệt, chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử và văn hóa quan trọng diễn ra tại thủ đô.

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Tác giả 9X ra mắt “Truyện Kiều tự kể”

Với Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn 9X Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa, một lần nữa cho thấy sự sáng tạo không biên giới và những tác phẩm kinh điển vẫn luôn là chất liệu quý giá để thế hệ hậu sinh thỏa sức sáng tạo. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.