Nhà máy điện sinh khối An Khê không có giấy phép hoạt động điện lực

Nhà máy điện sinh khối ở Gia Lai mắc 11 lỗi vi phạm, trong đó có lỗi hoạt động điện lực nhưng không có giấy phép hoạt động. UBND tỉnh đã xử phạt chủ đầu tư trên 794 triệu đồng.

Nhà máy điện sinh khối An Khê không có giấy phép hoạt động điện lực ảnh 1 Nhà máy điện sinh khối An Khê. Ảnh: LÊ HÀ/diendandoanhnghiep.vn

Ngày 17-10, UBND tỉnh Gia Lai đã xử phạt Công ty CP đường Quảng Ngãi (chủ đầu tư Nhà máy điện sinh khối An Khê, xây dựng tại xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) với tổng số tiền trên 749 triệu đồng.

Trong đó, xử phạt 717 triệu đồng với 11 lỗi vi phạm, gồm: Không gửi báo cáo cho cơ quan chuyên môn về xây dựng; khởi công xây dựng công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công; lựa chọn tổ chức không đủ năng lực tham gia thiết kế và thi công xây dựng công trình; tổ chức giám sát thi công xây dựng công trình trong khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng; lựa chọn cá nhân thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình khi không có chứng chỉ hành nghề; lựa chọn nhà thầu khảo sát xây dựng không đủ điều kiện năng lực; không phê duyệt nhiệm vụ thiết kế xây dựng công trình; không phê duyệt phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng; hoạt động điện lực mà không có giấy phép hoạt động điện lực; đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn buộc nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 32 triệu đồng là số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi hoạt động điện lực mà không có giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, buộc chủ đầu tư phải kiểm định chất lượng công trình đối với toàn bộ công trình đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng.

Nhà máy điện sinh khối An Khê (thôn 2, xã Thành An, thị xã An Khê) do Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với công suất 95MW, tổng vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng. Được biết, từ năm 2016, nhà máy điện sinh khối này đã được triển khai thi công. 

Tin cùng chuyên mục