Nhà soạn kịch tài hoa Horton Foote qua đời

Horton Foote (ảnh), nhà soạn kịch, tác giả kịch bản phim tài hoa của Mỹ, người đã đoạt giải Oscar cho kịch bản phim To Kill a Mockingbird, đã qua đời ngày 4-3 ở tuổi 92 tại nhà riêng ở Hartford, Paul Marte, bang Connecticut.

Michael Wilson, Giám đốc Mỹ thuật của sân khấu Hartford phát biểu: “Horton Foote đã tạo nên vô số nhân vật không thể quên trong vô số câu chuyện không thể phai mờ cho sân khấu và màn ảnh. Tất cả đã được ông tạo nên từ tâm hồn và trái tim của mình để cho chúng ta thấy một biểu hiện chân thật và sống động về cái gọi là con người”.

Trong sự nghiệp, chưa lần nào Horton Foote đặt bút viết về thành thị và những chủ đề thời thượng. Ông dành hoàn toàn tình cảm cho giới bình dân, những người Mỹ bình thường.

Năm 1988, Foote từng viết: “Tôi không mất nhiều thời gian để hiểu được rằng hiện tại là tất cả những gì ta đang có, còn quá khứ đã đi qua và sẽ chẳng còn gì có thể làm được với nó”.

Foote rời quê hương Wharton, bang Texas, khi còn là một đứa trẻ. Nuôi trong mình giấc mơ trở thành diễn viên nhưng ông tự nhận ra khả năng kể chuyện của mình và đã dấn thân vào nghề viết lách, công việc đã theo ông suốt hơn nửa thế kỷ qua và mang lại cho ông nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Pulitzer 1995 cho kịch bản The Young Man From Atlanta.

Đến cuối đời, niềm đam mê của Foote vẫn rất mãnh liệt. Ông ra đi khi đang thai nghén kịch bản The Orphans’ Home Cycle. Một bộ sưu tập 9 vở kịch của ông sẽ được trình diễn vào tháng 9 tới tại các sân khấu ở Mỹ không vì mục đích lợi nhuận.

H.Đ. (theo AP)
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.