Nhà soạn kịch tài hoa Horton Foote qua đời

Horton Foote (ảnh), nhà soạn kịch, tác giả kịch bản phim tài hoa của Mỹ, người đã đoạt giải Oscar cho kịch bản phim To Kill a Mockingbird, đã qua đời ngày 4-3 ở tuổi 92 tại nhà riêng ở Hartford, Paul Marte, bang Connecticut.

Michael Wilson, Giám đốc Mỹ thuật của sân khấu Hartford phát biểu: “Horton Foote đã tạo nên vô số nhân vật không thể quên trong vô số câu chuyện không thể phai mờ cho sân khấu và màn ảnh. Tất cả đã được ông tạo nên từ tâm hồn và trái tim của mình để cho chúng ta thấy một biểu hiện chân thật và sống động về cái gọi là con người”.

Trong sự nghiệp, chưa lần nào Horton Foote đặt bút viết về thành thị và những chủ đề thời thượng. Ông dành hoàn toàn tình cảm cho giới bình dân, những người Mỹ bình thường.

Năm 1988, Foote từng viết: “Tôi không mất nhiều thời gian để hiểu được rằng hiện tại là tất cả những gì ta đang có, còn quá khứ đã đi qua và sẽ chẳng còn gì có thể làm được với nó”.

Foote rời quê hương Wharton, bang Texas, khi còn là một đứa trẻ. Nuôi trong mình giấc mơ trở thành diễn viên nhưng ông tự nhận ra khả năng kể chuyện của mình và đã dấn thân vào nghề viết lách, công việc đã theo ông suốt hơn nửa thế kỷ qua và mang lại cho ông nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Pulitzer 1995 cho kịch bản The Young Man From Atlanta.

Đến cuối đời, niềm đam mê của Foote vẫn rất mãnh liệt. Ông ra đi khi đang thai nghén kịch bản The Orphans’ Home Cycle. Một bộ sưu tập 9 vở kịch của ông sẽ được trình diễn vào tháng 9 tới tại các sân khấu ở Mỹ không vì mục đích lợi nhuận.

H.Đ. (theo AP)
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.