Nhà soạn kịch tài hoa Horton Foote qua đời

Horton Foote (ảnh), nhà soạn kịch, tác giả kịch bản phim tài hoa của Mỹ, người đã đoạt giải Oscar cho kịch bản phim To Kill a Mockingbird, đã qua đời ngày 4-3 ở tuổi 92 tại nhà riêng ở Hartford, Paul Marte, bang Connecticut.

Michael Wilson, Giám đốc Mỹ thuật của sân khấu Hartford phát biểu: “Horton Foote đã tạo nên vô số nhân vật không thể quên trong vô số câu chuyện không thể phai mờ cho sân khấu và màn ảnh. Tất cả đã được ông tạo nên từ tâm hồn và trái tim của mình để cho chúng ta thấy một biểu hiện chân thật và sống động về cái gọi là con người”.

Trong sự nghiệp, chưa lần nào Horton Foote đặt bút viết về thành thị và những chủ đề thời thượng. Ông dành hoàn toàn tình cảm cho giới bình dân, những người Mỹ bình thường.

Năm 1988, Foote từng viết: “Tôi không mất nhiều thời gian để hiểu được rằng hiện tại là tất cả những gì ta đang có, còn quá khứ đã đi qua và sẽ chẳng còn gì có thể làm được với nó”.

Foote rời quê hương Wharton, bang Texas, khi còn là một đứa trẻ. Nuôi trong mình giấc mơ trở thành diễn viên nhưng ông tự nhận ra khả năng kể chuyện của mình và đã dấn thân vào nghề viết lách, công việc đã theo ông suốt hơn nửa thế kỷ qua và mang lại cho ông nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Pulitzer 1995 cho kịch bản The Young Man From Atlanta.

Đến cuối đời, niềm đam mê của Foote vẫn rất mãnh liệt. Ông ra đi khi đang thai nghén kịch bản The Orphans’ Home Cycle. Một bộ sưu tập 9 vở kịch của ông sẽ được trình diễn vào tháng 9 tới tại các sân khấu ở Mỹ không vì mục đích lợi nhuận.

H.Đ. (theo AP)
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.