Nhà thơ Hữu Thỉnh viết "Giao hưởng Điện Biên"

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà thơ Hữu Thỉnh vừa cho ra mắt trường ca thơ "Giao hưởng Điện Biên".

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt "Giao hưởng Điện Biên"
Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt "Giao hưởng Điện Biên"

Trường ca thơ Giao hưởng Điện Biên gồm 21 chương và 5 phần bình luận bằng thơ, kể về chiến dịch Điện Biên Phủ từ những ngày đầu đến lúc kết thúc và cuộc sống hôm nay của vùng đất oai hùng ấy. Lời thơ mộc mạc, ý tứ sâu sắc, thể thơ bát ngôn nên Giao hưởng Điện Biên được nhận định là dễ tiếp cận với người đọc.

Trước khi bắt tay vào công việc này, nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhiều lần lên Điện Biên, đến các địa danh lịch sử, gặp gỡ một số cán bộ, chiến sĩ đã từng tham gia chiến đấu ở Điện Biên, đọc rất nhiều sách báo trong và ngoài nước viết về chiến công oanh liệt này của quân và dân ta. Để tôn trọng tính chân thực lịch sử, trong tập trường ca này, tác giả đã sử dụng một số chi tiết trong cuốn sách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hy vọng làm tăng thêm tính sử thi của tác phẩm. Trước đó, ông đã viết thư xin phép gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình nhà văn Hữu Mai và đã được chấp thuận.

ADT_0585.JPG
Nhà thơ Hữu Thỉnh ký tặng độc giả

Khi bắt tay vào công việc, tác giả gặp không ít khó khăn. Đó là khi viết về một chiến dịch lịch sử nhưng phải tạo được xúc cảm cho người đọc. Khó hơn nữa là qua 70 năm, sự kiện lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được các nhà quân sự, sử gia, nhà văn, nhà báo... khai thác ở quá nhiều khía cạnh nên khó đem đến cái mới. "Với tất cả sự thành tâm của mình, tôi chỉ dám nghĩ Giao hưởng Điện Biên như một nén nhang tinh thần tri ân những con người đã làm nên chiến công oanh liệt trong thời đại Hồ Chí Minh”, nhà thơ Hữu Thỉnh tâm sự.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, Giao hưởng Điện Biên là một tác phẩm long trọng và kỳ vĩ về chiến dịch và chiến thắng Điện Biên Phủ.

ADT_0912.JPG

“Viết trường ca ở tuổi ngoài 80, có thể nói, nhà thơ Hữu Thỉnh đã vượt qua nhiều thách thức, bởi sự kiện đã cách thời đại hôm nay 70 năm. Với tài năng và tâm huyết, nhà thơ Hữu Thỉnh đã tái hiện, làm sống dậy chiến thắng Điện Biên Phủ một cách đầy đủ, sâu sắc và kỳ vĩ bằng những câu thơ đẹp đẽ, xúc động, đầy tính lan tỏa. Đây là một tác phẩm giá trị của nền văn học, nghệ thuật Việt Nam đương đại, xứng đáng với tầm vóc của chiến dịch lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định.

Ra mắt trong dịp này, Giao hưởng Điện Biên thực sự là một trong những hoạt động văn học nghệ thuật vô cùng ý nghĩa, mang lại nhiều giá trị về tinh thần cho công chúng, khi tất cả đang cùng hướng về Điện Biên với những cảm xúc thiêng liêng và tự hào.

Tin cùng chuyên mục