Nhà văn tặng nhà nhân ái

SGGP
Chi hội Nhà văn Sài Gòn (thuộc Hội Nhà văn TPHCM) vừa tổ chức chuyến đi tặng nhà nhân ái cho người nghèo cao tuổi cô đơn và trao quà tặng 30 học sinh nghèo hiếu học của thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên).

Các thành viên Chi hội Nhà văn Sài Gòn và những học sinh nghèo, hiếu học cùng ông Nguyễn Ngọc Anh trước ngôi nhà nhân ái vừa được trao

Các thành viên Chi hội Nhà văn Sài Gòn và những học sinh nghèo, hiếu học cùng ông Nguyễn Ngọc Anh trước ngôi nhà nhân ái vừa được trao

Chất liệu từ cuộc sống

Đây là căn nhà thứ 2 do Chi hội Nhà văn Sài Gòn kết hợp với Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em (thuộc Đoàn Luật sư TPHCM), Chi hội Luật sư Thủ Đức, Báo Khăn Quàng Đỏ và một số tấm lòng vàng trong giới luật sư, nhà văn TPHCM thực hiện. Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, các nhà hảo tâm này đã tặng căn nhà nhân ái thứ nhất cho gia đình anh chị Gốc (tại ấp An Thạnh, xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). 

Từ những chuyến đi thực tế của các nhà văn trong chi hội, chất liệu cuộc sống về những cảnh đời còn khó khăn của người dân nghèo ở các vùng sâu vùng xa, đất đai bạc màu khó canh tác… sẽ đi vào các trang viết. Không chỉ vậy, những nhân vật đời thật, việc thật đã được sẻ chia, giúp đỡ từ những dự án thiết thực, chung tay mang lại niềm vui cho những cảnh đời khốn khó.

Câu chuyện về ngôi nhà nhân ái thứ 2 này là kết quả từ chuyến đi dự Trại sáng tác của Hội Nhà văn Việt Nam ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) vào tháng 5-2019. Trong một tối dạo chơi uống nước trên phố, bắt gặp một ông già dáng vẻ khắc khổ đi từng bàn lượm lon nước ngọt, lon bia vừa dùng hết, nhà văn Nguyễn Hoàng Trung Hiếu đã mời ông cùng uống nước và hỏi chuyện.

Ông tên Nguyễn Ngọc Anh, nhưng mọi người hầu như quên tên ông, chỉ gọi là “ông Hai lon” (vì ông kiếm sống bằng việc đi lượm lon). Ông sống một mình, không nơi nương tựa, lại có bệnh, không lao động được gì, chỉ trông vào số tiền ít ỏi bán vỏ lon để mua gạo, thuốc men. Hỏi nhà ông ở đâu, mới biết cách xa TP Tuy Hòa hơn 30km, mối mọt tứ bề, sắp sụp, không biết có qua khỏi mùa bão lũ năm nay. 

Hành động thiết thực

Sau khi rời trại viết, nhà văn Nguyễn Hoàng Trung Hiếu đã trực tiếp vận động trong chi hội, các nhà hảo tâm, đồng thời liên hệ với chính quyền địa phương nêu nguyện vọng giúp ông Hai xây một căn nhà nhân ái trên nền nhà cũ của ông. Được sự giúp đỡ rất  nhiệt tình của Hội Chữ thập đỏ và chính quyền xã An Hiệp, mọi thủ tục xây nhà nhanh chóng được chấp thuận. Chỉ trong vòng 2 tháng, ngôi nhà nhân ái khá khang trang và chắc chắn, có thể chống chọi với những cơn mưa bão miền Trung hoàn thành trong niềm vui của cả thôn Mỹ Phú 2. Với ông Nguyễn Ngọc Anh, đây là một niềm hạnh phúc quá lớn, như trong giấc mơ đẹp. Ông đã khóc trong ngày được nhận nhà (17-8-2019), trước sự chứng kiến của đại diện các ban ngành đoàn thể trong thôn, xã.

Nhân năm học mới, Chi hội Nhà văn Sài Gòn cũng kết hợp Báo Khăn Quàng Đỏ, Nhà Xuất bản Trẻ, ChiBook, cùng một số nhà hảo tâm, trao sách giáo khoa, tập vở, đồ dùng học tập, sách truyện thiếu nhi cho 30 học sinh nghèo, hiếu học của thôn và tặng một số sách cho thư viện xã. Chi hội Nhà văn Sài Gòn cũng được chính quyền xã giới thiệu một gia đình khác cùng thôn, hai vợ chồng cao tuổi, con trai bị bệnh, nhà vách đất mái tôn đã 20 năm và tứ bề trống hoác, gió lộng ào ào trong nhà, mưa xuống thì cả nhà trùm áo mưa thức trắng đêm… Và đây cũng là một dự án nhân ái tiếp theo của Chi hội Nhà văn Sài Gòn, chung tay giúp gia đình này một căn nhà ấm áp đón Tết Nguyên đán 2020.

KHÁNH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />