Nhà văn Vũ Tú Nam - Một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam qua đời

SGGPO

NSƯT Vũ Huy vừa thông báo, bố anh - nhà văn Vũ Tú Nam một trong những người sáng lập ra Hội Nhà văn Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng sáng 9-9, tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhà văn Vũ Tú Nam - Một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam qua đời ảnh 1 Nhà văn Vũ Tú Nam
Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong một gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Ngày nhỏ ông theo học trường Tiểu học Pháp - Việt ở thị xã Hòa Bình, sau đó lên Hà Nội tiếp tục học bậc Trung học.

Năm 1947, ông nhập ngũ. Nhờ khả năng viết văn, ông được phân công công tác tại báo Chiến sĩ. Năm 1950, ông được chuyển về công tác tại báo Quân đội nhân dân. Ông cũng là một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Năm 1958, ông được chuyển sang công tác tại báo Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam và là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Tiếp đó, ông lần lượt công tác tại các vị trí: Thư ký tòa soạn báo Văn học (nay là báo Văn Nghệ), Phó Tổng biên tập báo Văn Nghệ, Giám đốc NXB Tác Phẩm Mới. Ông cũng được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa I đến khóa IV và là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV.

Trong sự nghiệp văn học của mình, nhà văn Vũ Tú Nam để lại dấu ấn cho độc giả qua nhiều tác phẩm truyện, ký như: Bên đường 12, Quê hương, Nhân dân tiến lên, Sau trận núi Đanh, Ngày xuân, Giành lấy tương lai, Kể chuyện quê nhà, Thử thách thầm lặng, Sống với thời gian hai chiều, Mùa xuân tiếng chim, Hồi ức tình yêu…

Ông cũng là một cây bút dành nhiều trang viết cho thiếu nhi. Năm 1963, ông phát hành truyện Văn Ngan tướng công được nhiều người đón nhận và được nhà văn Liên Xô Marian Tkachov dịch sang tiếng Nga, xuất bản ở Liên Xô (cũ). Cũng từ tác phẩm này mà ông được mọi người đặt biệt danh Văn Ngan tướng công.

Với những đóng góp của mình, nhà văn Vũ Tú Nam đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001.

Lễ viếng nhà văn Vũ Tú Nam sẽ được tổ chức sáng ngày 12-9 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).
An táng tại nghĩa trang quê nhà huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.