Nhà văn Vũ Tú Nam - Một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam qua đời

SGGPO

NSƯT Vũ Huy vừa thông báo, bố anh - nhà văn Vũ Tú Nam một trong những người sáng lập ra Hội Nhà văn Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng sáng 9-9, tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhà văn Vũ Tú Nam - Một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam qua đời ảnh 1 Nhà văn Vũ Tú Nam
Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong một gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Ngày nhỏ ông theo học trường Tiểu học Pháp - Việt ở thị xã Hòa Bình, sau đó lên Hà Nội tiếp tục học bậc Trung học.

Năm 1947, ông nhập ngũ. Nhờ khả năng viết văn, ông được phân công công tác tại báo Chiến sĩ. Năm 1950, ông được chuyển về công tác tại báo Quân đội nhân dân. Ông cũng là một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Năm 1958, ông được chuyển sang công tác tại báo Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam và là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Tiếp đó, ông lần lượt công tác tại các vị trí: Thư ký tòa soạn báo Văn học (nay là báo Văn Nghệ), Phó Tổng biên tập báo Văn Nghệ, Giám đốc NXB Tác Phẩm Mới. Ông cũng được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa I đến khóa IV và là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV.

Trong sự nghiệp văn học của mình, nhà văn Vũ Tú Nam để lại dấu ấn cho độc giả qua nhiều tác phẩm truyện, ký như: Bên đường 12, Quê hương, Nhân dân tiến lên, Sau trận núi Đanh, Ngày xuân, Giành lấy tương lai, Kể chuyện quê nhà, Thử thách thầm lặng, Sống với thời gian hai chiều, Mùa xuân tiếng chim, Hồi ức tình yêu…

Ông cũng là một cây bút dành nhiều trang viết cho thiếu nhi. Năm 1963, ông phát hành truyện Văn Ngan tướng công được nhiều người đón nhận và được nhà văn Liên Xô Marian Tkachov dịch sang tiếng Nga, xuất bản ở Liên Xô (cũ). Cũng từ tác phẩm này mà ông được mọi người đặt biệt danh Văn Ngan tướng công.

Với những đóng góp của mình, nhà văn Vũ Tú Nam đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001.

Lễ viếng nhà văn Vũ Tú Nam sẽ được tổ chức sáng ngày 12-9 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).
An táng tại nghĩa trang quê nhà huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Vai trò của văn hóa, đặc biệt là các ngành công nghiệp văn hóa, được coi là một động lực vừa góp phần trực tiếp mang lại lợi ích kinh tế - xã hội, vừa góp phần hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước. 

Phim

Thanh xuân trở lại trong Thời hoa dại

Đề tài thanh xuân vườn trường tưởng quen thuộc nhưng trong Thời hoa dại một câu chuyện trải dài ở hai thời kỳ khác nhau vẫn mang đến những cung bậc cảm xúc xao xuyến.


Âm nhạc

Hoài Lâm bất ngờ tái xuất, kết hợp với ca sĩ tân binh Duy Drake

Hoài Lâm vừa gây sốt khi trở lại với âm nhạc, cùng ca sĩ Duy Drake tung MV Trách hai từ thương em. Thông tin này gây chú ý với khán giả yêu nhạc bởi sau thời gian dài “mất hút” khỏi làng nhạc Việt, đây là lần trở lại hiếm hoi của Hoài Lâm. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.
" />