Nhà văn Vũ Tú Nam - Một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam qua đời

SGGPO

NSƯT Vũ Huy vừa thông báo, bố anh - nhà văn Vũ Tú Nam một trong những người sáng lập ra Hội Nhà văn Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng sáng 9-9, tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhà văn Vũ Tú Nam - Một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam qua đời ảnh 1 Nhà văn Vũ Tú Nam
Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong một gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Ngày nhỏ ông theo học trường Tiểu học Pháp - Việt ở thị xã Hòa Bình, sau đó lên Hà Nội tiếp tục học bậc Trung học.

Năm 1947, ông nhập ngũ. Nhờ khả năng viết văn, ông được phân công công tác tại báo Chiến sĩ. Năm 1950, ông được chuyển về công tác tại báo Quân đội nhân dân. Ông cũng là một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Năm 1958, ông được chuyển sang công tác tại báo Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam và là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Tiếp đó, ông lần lượt công tác tại các vị trí: Thư ký tòa soạn báo Văn học (nay là báo Văn Nghệ), Phó Tổng biên tập báo Văn Nghệ, Giám đốc NXB Tác Phẩm Mới. Ông cũng được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa I đến khóa IV và là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV.

Trong sự nghiệp văn học của mình, nhà văn Vũ Tú Nam để lại dấu ấn cho độc giả qua nhiều tác phẩm truyện, ký như: Bên đường 12, Quê hương, Nhân dân tiến lên, Sau trận núi Đanh, Ngày xuân, Giành lấy tương lai, Kể chuyện quê nhà, Thử thách thầm lặng, Sống với thời gian hai chiều, Mùa xuân tiếng chim, Hồi ức tình yêu…

Ông cũng là một cây bút dành nhiều trang viết cho thiếu nhi. Năm 1963, ông phát hành truyện Văn Ngan tướng công được nhiều người đón nhận và được nhà văn Liên Xô Marian Tkachov dịch sang tiếng Nga, xuất bản ở Liên Xô (cũ). Cũng từ tác phẩm này mà ông được mọi người đặt biệt danh Văn Ngan tướng công.

Với những đóng góp của mình, nhà văn Vũ Tú Nam đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001.

Lễ viếng nhà văn Vũ Tú Nam sẽ được tổ chức sáng ngày 12-9 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).
An táng tại nghĩa trang quê nhà huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát tôi yêu. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương

Nhân lễ Giỗ tổ ngành sân khấu năm 2020, ngày 28-9, Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt nhằm tôn vinh cải lương, loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên... đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.