Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM Hướng đến tương lai

Được thành lập vào tháng 9-1977, hiện nay Nhà xuất bản (NXB) Tổng hợp TPHCM là một trong 3 NXB chủ lực của TP. Với sở trường về mảng sách chính trị, xã hội, 35 năm qua, hoạt động của NXB gắn liền với lịch sử phát triển TP được ghi dấu ấn qua rất nhiều ấn phẩm đã xuất bản.

  • Biến khó khăn thành thuận lợi

Vào thời gian đầu sau khi thành lập, mỗi NXB lớn của TP đảm đương một nhiệm vụ khác nhau, NXB Măng Non (NXB Trẻ ngày nay) chuyên xuất bản sách cho thiếu nhi, NXB Văn nghệ làm mảng sách văn học nghệ thuật. Còn NXB Tổng hợp TPHCM ngay khi thành lập đã nhận nhiệm vụ là cơ quan chính trị - tư tưởng - văn hóa của Đảng bộ và nhân dân TPHCM. Kể từ đó, mỗi năm, đơn vị liên tục xuất bản hàng ngàn tựa sách gồm nhiều thể loại như sách chính trị, lịch sử, văn hóa, kinh tế, pháp luật, khoa học - kỹ thuật, từ điển…

Bước vào thời kỳ đổi mới, đặc biệt là giai đoạn đất nước hội nhập, ngành xuất bản tiến lên chuyên nghiệp từ khâu bản quyền, biên tập đến in ấn, phát hành. NXB đứng trước một thử thách lớn vì mảng sách chính trị, nghiên cứu, điểm mạnh của đơn vị lại là mảng sách gặp khó khăn trong giai đoạn đầu kinh tế thị trường. Khó khăn đồng thời là cơ hội, NXB đã nhanh chóng rũ bỏ những quan niệm của một thời bao cấp để bắt kịp đà phát triển của thời đại.

Nhân viên NXB Tổng hợp TPHCM hướng dẫn bạn đọc đăng ký mua sách điện tử qua mạng.

ột trong những thành tựu đáng ghi nhận nhất là việc NXB đã nắm bắt kịp thời nhu cầu bạn đọc trong thời kỳ mới là rất cần đến mảng sách kiến thức về kinh tế - quản trị kinh doanh - văn hóa kinh doanh… Đơn vị đã mạnh dạn bắt tay liên kết với nhiều tổ chức, cá nhân cả trong và ngoài nước để thực hiện các đầu sách trên với chất lượng cao, bản quyền đầy đủ.

Từ việc ổn định kinh doanh, NXB đã có thể vững vàng thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình. Nhiều đầu sách hay, ấn tượng đã lần lượt ra mắt bạn đọc. Tại hội sách TPHCM lần thứ 7 vừa qua, cuốn sách Những thiên thần đường phố viết về các nữ chiến sĩ biệt động thành thời chống Mỹ đã tạo dư luận tốt, được bạn đọc đón nhận nhiệt tình.

Dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, NXB cũng đã giới thiệu hàng loạt đầu sách mới, trong đó có nhiều ấn phẩm mang đậm dấu ấn lịch sử như Trại giam tù binh Phú Quốc - Thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Côn Đảo từ góc nhìn lịch sử, Võ Thị Sáu - Con người và huyền thoại, Đi qua thời gian - Hồi ký của đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TP…

  • Thế mạnh sách điện tử

NXB Tổng hợp TPHCM vừa chính thức khai trương nhà sách trực tuyến chuyên cung cấp sách điện tử tại trang web sachweb.vn. Việc ra mắt dịch vụ kinh doanh sách điện tử của NXB gây bất ngờ cho rất nhiều người vì đây không phải là NXB ở TP mở đầu triển khai thực hiện mô hình này, thậm chí còn khá chậm so với một số đơn vị khác, nhưng lại là NXB đầu tiên của TP mở cửa kinh doanh sách điện tử.

Sách điện tử được xem là tương lai của văn hóa đọc với nhiều ưu điểm như dễ truyền bá, dễ lưu trữ, tích hợp nhiều tính năng (hình ảnh, âm thanh), có thể tương tác với người đọc và một điều rất quan trọng nữa là giá thành thấp hơn rất nhiều so với sách giấy do giảm bớt các chi phí in ấn, vận chuyển… Hiện nay, nhà sách điện tử của NXB đang có khoảng hơn 1.000 đầu sách điện tử, tất cả đều là sách đã xuất bản của đơn vị được số hóa với mức giá bán trung bình khoảng từ 40%-50% so với giá sách giấy.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc NXB Tổng hợp TP, sắp tới NXB sẽ thực hiện các bản sách điện tử thuần (không xuất bản dạng giấy) song song đó sẽ tiến hành số hóa toàn bộ các đầu sách đã xuất bản từ trước đến nay của đơn vị. Thông tin này được những người yêu sách đón nhận nhiệt tình vì nhiều đầu sách hay, quý, có giá trị tham khảo cao nhưng do thời gian đã thất lạc hay hư hao.

Với việc tiến vào thị trường kinh doanh sách điện tử, NXB đã cho thấy sự tự tin khi hướng về phía trước, khẳng định vị trí một trong những NXB chủ lực trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc của người dân.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…