Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo qua đời

SGGPO
Tối ngày 7-1-2021, ông Phan Văn Thương, Bí thư Thành uỷ Cao Lãnh cho biết: Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vừa qua đời tại nhà riêng, do tuổi già tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo qua đời  ảnh 1 Nhạc sư biểu diễn đàn nguyệt tại Đồng Tháp
Nhạc sư Vĩnh Bảo tên thật là Nguyễn Vĩnh Bảo, hưởng thọ 103 tuổi, quê tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay thuộc TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). 

Ông sinh ra trong một gia đình nho học, có đam mê đờn ca tài tử. Ông là nhạc sư, nhà nghiên cứu âm nhạc, giáo sư giảng dạy âm nhạc và cũng là người trình tấu và là nghệ nhân đóng đàn. 

Nhạc sư là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn. Đồng thời, ông vẫn duy trì việc dạy đàn online cho các học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Lúc 5 tuổi ông đã biết chơi đàn kìm, đờn cò. Năm 10 tuổi biết chơi rất nhiều nhạc cụ dân tộc.

Từ năm 1955 đến năm 1964, ông dạy môn đàn tranh và là Trưởng ban cổ nhạc miền Nam tại trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn. Cuối đời, ông được tỉnh Đồng Tháp mời về tỉnh nhà sinh sống.

Nhạc sư đã nhận giải thưởng Đào Tấn của Việt Nam năm 2005.

Năm 2006, ông là nhạc sư hiếm hoi của Việt Nam, trong số 6 nhạc sư có tầm ảnh hưởng trên thế giới, được vinh danh tại hội thảo Dân tộc Nhạc học thế giới (Ethnomusicology) ở Honolulu (Mỹ). Năm 2008, nhạc sư được chính phủ Pháp tặng Huy chương nghệ thuật và văn học (Ordre des Arts et des Lettres) cấp bậc Officier.

Năm 2014, ông nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ vì có thành tích trong việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Năm 2015, ông được trao tặng giải thưởng Phan Châu Trinh cho những đóng góp trong việc sưu tầm và truyền bá nhạc dân tộc.

Nhạc sư mất vào lúc 18 giờ 50 phút cùng ngày. Theo Bí thư Thành uỷ Cao Lãnh, lễ viếng nhạc sư bắt đầu vào lúc 10 giờ ngày 8-1-2021 đến 10 giờ ngày 10-1-2021, tại Câu lạc bộ hưu trí TP Cao Lãnh (số 29, Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Lễ di quan lúc 10 giờ, ngày 10-1-2021, được hoả táng tại nghĩa trang Quãng Khánh (TP Cao Lãnh).

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Rạp chiếu phim phải hạn chế khách hoặc đóng cửa hàng loạt khiến phim trực tuyến nở rộ và áp đảo tại hàng loạt giải thưởng điện ảnh đình đám. Cuộc đua càng hứa hẹn bất ngờ bao nhiêu thì công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi để thích ứng. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Mãi một niềm tin

Vở kịch truyền hình Mãi một niềm tin (tác giả Hoàng Hạc, biên tập Nguyễn Minh Hải, thạc sĩ - đạo diễn dàn dựng Hoàng Duẩn) sẽ lên sóng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) trong tháng 3-2021. 

Sách và cuộc sống

Cái tình của người làm sách

Đúng vào thời gian này năm ngoái, 2 đơn vị xuất bản First News - Trí Việt và Thái Hà Books nổ ra cuộc tranh chấp liên quan đến bản quyền cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill. Năm nay, sự việc tương tự như vậy cũng đang diễn ra.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật