Nhập khẩu ô tô từ Thái Lan tăng trưởng nóng

(SGGP).- Bộ Công thương cho biết trong 4 tháng đầu năm 2016, cả nước nhập khẩu 29.054 xe ô tô các loại, trị giá gần 732,64 triệu USD. Trong đó, nhiều nhất là ô tô nhập khẩu từ Thái Lan - 10.155 xe, vượt lên dẫn đầu về nhập khẩu xe nguyên chiếc tới thị trường Việt Nam.

Chọn mua ô tô tại một cửa hàng ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Theo lý giải của Bộ Công thương, nguyên nhân của hiện tượng này là thuế suất thuế nhập khẩu giảm. Cụ thể, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các quốc gia ASEAN về Việt Nam giảm từ 50% xuống còn 40%, khiến cho xe nhập từ Thái Lan có cơ hội giảm giá. Chưa hết, đầu năm 2017 thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn 30% và sang đầu năm 2018 giảm còn 0%. Trong khi đó, thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô cũng thay đổi từ ngày 1-7 tới, với mức giảm 5% (từ 45% xuống còn 40%) cho xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến dưới 2.0L… Điều này có nghĩa xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan sẽ có rất nhiều lợi thế để tiếp tục giảm giá ở thị trường Việt Nam.  

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Chờ chính sách hỗ trợ người chăn nuôi

Sau nhiều tuần, tháng phải cách ly, phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19, đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, nhưng giá cả thị trường thực phẩm - “đầu ra” của các chủ trại, người chăn nuôi vẫn rất ảm đạm.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế