Nhật Bản bầu cử Thượng viện

SGGP
Theo Japan Times, tối 21-7, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện sáng cùng ngày.

Toàn cảnh cuộc họp Thượng viện Nhật Bản tại Tokyo. Nguồn: TTXVN

Toàn cảnh cuộc họp Thượng viện Nhật Bản tại Tokyo. Nguồn: TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy liên minh cầm quyền đảm bảo được đa số ở Thượng viện.

Theo đài truyền hình NHK, liên minh cầm quyền đã giành được 64 ghế trong tổng số 124 ghế trong cuộc bầu cử, thậm chí có thể đạt được đa số áp đảo 2/3 số ghế Thượng viện cần thiết để có thể tiến hành những sửa đổi hiến pháp Trong khi đó, hãng tin Kyodo News dự báo, LDP và đối tác là Đảng Công minh sẽ giành được ít nhất 63 trong tổng số 124 ghế.

Thượng viện Nhật Bản hiện gồm 242 thành viên, trong đó 50% nghị sĩ sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 28-7. Trong cuộc bầu cử này, các cử tri Nhật Bản bỏ phiếu để bầu ra 124 nghị sĩ. Có 370 ứng cử viên ra tranh cử, trong đó nữ giới chiếm 28,1%, cao nhất từ trước tới nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xây khu dân cư bằng máy in 3D

Cư dân ở Tabasco, Đông Nam Mexico sẽ được sống trong các ngôi nhà công nghệ cao thay vì kiểu nông thôn truyền thống. New Story, một công ty xây dựng, lên kế hoạch dựng 50 ngôi nhà bằng máy in 3D.