Về vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Nhật Bản cấm hoàn toàn thương mại song phương

  • LHQ thống nhất dự thảo nghị quyết, Bình Nhưỡng sẵn sàng thương lượng

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) tiếp Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun.

Liên quan đến nghị quyết cấm vận CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân ngày 9-10, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ cho biết đã đạt được tiến triển trong việc sửa đổi dự thảo. Còn theo Đại sứ Nga, đã có một số tiến bộ và điều quan trọng là Hội đồng Bảo an vẫn duy trì được sự hòa hợp.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc lặp lại rằng các biện pháp trừng phạt nên dừng lại ở các biện pháp phi quân sự theo Điều 41, Chương 7. Các biện pháp phi quân sự gồm trừng phạt kinh tế, cắt đứt quan hệ ngoại giao hay cấm vận hàng không.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cho biết các nước trong HĐBA đã thống nhất các điểm trong bản dự thảo nghị quyết mới về các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên và sẽ bỏ phiếu vào ngày 14-10.

Ngày 13-10, Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân. Từ ngày 14-10, hàng hóa của CHDCND Triều Tiên bị cấm nhập vào Nhật Bản, các tàu của CHDCND Triều Tiên không được phép cập cảng Nhật Bản và cấm các công dân CHDCND Triều Tiên nhập cảnh Nhật (có hiệu lực từ ngày 11-10). Lệnh cấm này sẽ kéo dài 6 tháng.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ xem xét thêm các biện pháp trừng phạt trên cơ sở phản ứng của CHDCND Triều Tiên. Với lệnh cấm trên, các tàu CHDCND Triều Tiên đang neo đậu ở Nhật Bản sẽ bị buộc rời khỏi các cảng nước này - chậm nhất là tối 14-10. Về phần mình, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ trả đũa mạnh đối với các lệnh cấm của Nhật Bản và LHQ.

Đảng Uri cầm quyền của Hàn Quốc và chính phủ đã đạt được thỏa thuận chung là vừa duy trì nguyên tắc cơ bản của chính sách can dự với CHDCND Triều Tiên vừa sửa đổi và bổ sung một phần chính sách.

Sáng 13-10, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun đã tới Bắc Kinh. Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, hai bên cùng nhất trí cho rằng, HĐBA cần sử dụng các biện pháp cần thiết và thích hợp đối với CHDCND Triều Tiên, nhưng các biện pháp này cũng cần phải góp phần duy trì tính ổn định của việc không phổ biến vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra cùng lúc với việc Nga cho biết Thứ trưởng Ngoại giao A.Alexeiev sang thăm CHDCND Triều Tiên. Ông Alexeiev cho biết CHDCND Triều Tiên tỏ ý mong muốn có một quy chế hợp lý sau thương lượng và tuyên bố sẵn sàng từ bỏ tham vọng hạt nhân để đổi lấy viện trợ và đảm bảo an ninh như đã từng đưa ra cho nước này hồi năm 2005, lúc Bình Nhưỡng còn tham gia đàm phán 6 bên.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã thảo luận với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đường Gia Triền về vấn đề CHDCND Triều Tiên và nhất trí cần phải có “các biện pháp mạnh”.  

L.V. (Tổng hợp)

Theo các chuyên gia, CHDCND Triều Tiên đã bán vũ khí cho ít nhất 18 nước, chủ yếu ở châu Phi và Trung Đông. Nhiều nước trong số đó bị cho là không dân chủ hoặc không ổn định và rất ít khả năng tự kiểm soát được kho vũ khí của mình như Iran và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Kwang-ung cho biết Chính phủ Hàn Quốc tin rằng CHDCND Triều Tiên đang phát triển bom hạt nhân ở cấp thấp và có thể đang xúc tiến phát triển vũ khí hạt nhân để lắp vào các tên lửa có điều khiển.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.