Nhật Bản có thể can thiệp thị trường tiền tệ

Chính phủ Nhật Bản ngày 1-6 đã tăng cường cảnh báo các nhà đầu tư đang đặt cược vào các khoản đầu tư ngắn hạn, gây rối loạn thị trường tiền tệ, đồng thời tuyên bố có thể can thiệp để ngăn đồng yen tăng giá.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi cho rằng biến động một chiều của đồng yen không phản ánh tình hình kinh tế thực tế của Nhật Bản, do đó chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ các biến động trên thị trường ngoại hối và phản ứng cương quyết nếu tình trạng này tiếp diễn. Ông Azumi đưa ra cảnh báo này sau khi đồng USD có lúc mất giá tới 78,21 yen/ 1USD, trong khi một EUR giảm còn 96,48 yen.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Trung Quốc và Nhật Bản đã chính thức giao dịch trực tiếp đồng NDT và đồng yen. Các nhà giao dịch ngoại hối đã bắt đầu đổi đồng yen của Nhật Bản sang đồng NDT của Trung Quốc mà không cần phải sử dụng đồng USD làm đơn vị tiền tệ trung gian khi mở cửa ở thị trường Tokyo. 

H.ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây