Nhật Bản: Đảng LDP đứng đầu trong các cuộc thăm dò dư luận

(SGGPO).- Theo Kyodo, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) hiện đang đứng đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tại Nhật Bản, dấu hiệu cho thấy chính đảng của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đang giành sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử Hạ viện. Đảng hội Duy Tân Nhật Bản do cựu Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara và Thị trưởng Osaka, Toru Hashimoto đứng đầu đã vươn lên đứng vị trí thứ hai.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận qua điện thoại trên toàn quốc trong hai ngày 24 đến 25-11 cho thấy 18,7% số người được hỏi trả lời sẽ bỏ phiếu cho LDP trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 16-12 tới, trong khi 10,3% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Đảng hội Duy Tân Nhật Bản. Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đứng thứ ba với tỷ lệ ủng hộ 8,4%, giảm 2,4%.

Còn theo khảo sát của báo Yomiuri, LDP nhận được 25% sự ủng hộ của công chúng, tỷ lệ dành cho Đảng hội Duy Tân Nhật Bản là 14% và 10% dành cho DPJ.

Trả lời câu hỏi ai là người thích hợp cho cương vị thủ tướng Nhật Bản, 33,9% số người được hỏi cho rằng đó là Chủ tịch LDP Shinzo Abe và 30% chọn ông Noda.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận tuần trước, tỷ lệ ủng hộ ông Abe là 35%, còn tỷ lệ ủng hộ ông Noda là 32,1%.

Shinzo Abe

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.