Nhật Bản diễn tập chống ngư dân có vũ trang xâm nhập bất hợp pháp

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết các Lực lượng phòng vệ (SDF) phối hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát của nước này đã tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên đối phó với sự xâm nhập bất hợp pháp của các ngư dân có vũ trang ở đảo Eniyabanare, tỉnh Kagoshima. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc liên quan quần đảo tranh chấp hiện do Tokyo kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Các đảo Uotsuri (trên), Minamikojima (dưới) và Kitakojima trong quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh: Kyodo

Theo nguồn tin trên, mục đích diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp và nâng cao năng lực của các lực lượng trên. Nội dung diễn tập theo tình huống giả định các ngư dân có vũ trang xâm nhập bất hợp pháp lên đảo. Tình huống được xác định là sự cố vùng xám, nghĩa là chưa phải là một cuộc tấn công có tổ chức và được lên kế hoạch trước của một lực lượng thuộc quốc gia khác mà là một vụ việc đe dọa vi phạm chủ quyền của Nhật Bản.

Nguồn tin trên nhận định cuộc diễn tập này có thể sẽ vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh và Tokyo hồi tháng 9 vừa qua đã nhất trí thúc đẩy đàm phán về việc sớm lập một cơ chế liên lạc trên biển và trên không nhằm tránh các sự cố va chạm tại biển Hoa Đông.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.