Nhật Bản hỗ trợ giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

SGGP
Bộ TN-MT vừa phê duyệt Dự án “Hỗ trợ thực hiện lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu trong đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam”.

 Dự án do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản phối hợp Bộ TN-MT thực hiện, với 2 mục tiêu chính là xây dựng các chính sách, văn bản quy định lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính quốc gia giai đoạn 2020-2030, nhằm thực hiện các mục tiêu đã cam kết trong NDC của Việt Nam. Dự án dự kiến thực hiện từ năm 2019 đến 2020, với nguồn vốn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản quản lý và Cục Biến đổi khí hậu bố trí, sắp xếp nhân lực, cơ sở vật chất.

Dự án bao gồm các hoạt động tham vấn hỗ trợ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện nghị định về lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, các văn bản hướng dẫn về kiểm kê khí nhà kính, quy trình đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) cấp ngành, tỉnh, thành phố; danh sách các lựa chọn công nghệ các-bon thấp để triển khai các hoạt động giảm nhẹ; hướng dẫn thực hiện kiểm kê khí nhà kính và MRV các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ở cấp ngành, tỉnh, thành phố; thực hiện thí điểm và có kết quả kiểm kê khí nhà kính tại các tỉnh, thành phố được lựa chọn; tăng cường năng lực cho Bộ TN-MT, các bộ ngành liên quan và các cơ quan quản lý tại tỉnh, thành phố về kiểm kê khí nhà kính và MRV các hoạt động giảm nhẹ. 

HỒNG HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,4 độ vĩ Bắc-116,7 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 430km về phía Đông Bắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

TPHCM giám sát chặt công tác cung ứng sữa cho trường học

Hơn 300.000 trẻ em tại 2.000 điểm trường sẽ được cung ứng sữa học đường trên địa bàn TPHCM. Một con số không nhỏ thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, sữa đã được đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk) và các cơ quan chức năng liên quan, trường học cung ứng đến tận tay các học sinh một cách đều đặn, kịp thời.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ cơ sở hóa chất

Bất chấp pháp luật, an toàn tính mạng con người, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, tồn trữ, sử dụng hóa chất (gọi tắt cơ sở hóa chất) trên địa bàn TPHCM vẫn vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong khi đó, nhiều giải pháp phòng ngừa của chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa phát huy được hiệu quả, khiến nguy cơ cháy nổ ở lĩnh vực này đang tăng cao. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…