Nhật Bản hỗ trợ giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

SGGP
Bộ TN-MT vừa phê duyệt Dự án “Hỗ trợ thực hiện lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu trong đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam”.

 Dự án do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản phối hợp Bộ TN-MT thực hiện, với 2 mục tiêu chính là xây dựng các chính sách, văn bản quy định lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính quốc gia giai đoạn 2020-2030, nhằm thực hiện các mục tiêu đã cam kết trong NDC của Việt Nam. Dự án dự kiến thực hiện từ năm 2019 đến 2020, với nguồn vốn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản quản lý và Cục Biến đổi khí hậu bố trí, sắp xếp nhân lực, cơ sở vật chất.

Dự án bao gồm các hoạt động tham vấn hỗ trợ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện nghị định về lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, các văn bản hướng dẫn về kiểm kê khí nhà kính, quy trình đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) cấp ngành, tỉnh, thành phố; danh sách các lựa chọn công nghệ các-bon thấp để triển khai các hoạt động giảm nhẹ; hướng dẫn thực hiện kiểm kê khí nhà kính và MRV các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ở cấp ngành, tỉnh, thành phố; thực hiện thí điểm và có kết quả kiểm kê khí nhà kính tại các tỉnh, thành phố được lựa chọn; tăng cường năng lực cho Bộ TN-MT, các bộ ngành liên quan và các cơ quan quản lý tại tỉnh, thành phố về kiểm kê khí nhà kính và MRV các hoạt động giảm nhẹ. 

HỒNG HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

Tăng cường giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ yêu cầu: Tiếp tục tăng cường năng lực thích ứng với BĐKH của con người, cơ sở hạ tầng và các hệ thống tự nhiên, nhằm bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, bình đẳng giới, an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững quốc gia trong bối cảnh BĐKH và an toàn trước thiên tai... 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.