Nhật Bản kêu gọi CHDCND Triều Tiên không phóng tên lửa

Ngày 31-3, Thượng viện Nhật Bản đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi CHDCND Triều Tiên không phóng tên lửa đạn đạo tầm xa. Theo nghị quyết trên, việc phóng tên lửa đạn đạo tầm xa sẽ “hủy hoại hòa bình và ổn định không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở khu vực Đông Bắc Á”.

Cùng ngày, nhóm viện trợ Những người bạn tốt (Good Friends) của Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã đặt toàn bộ lực lượng quân chính quy và dự bị vào vị trí sẵn sàng chiến đấu trước khi nước này tiến hành phóng vệ tinh mà các nước cho là tên lửa. Trong khi đó, một nhà phân tích cao cấp của tổ chức Nhóm Nghiên cứu khủng hoảng quốc tế tiết lộ với hãng tin Kyodo rằng, các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã có được thông tin cho thấy CHDCND Triều Tiên có hai đầu đạn hạt nhân có thể được lắp vào các tên lửa Rodong, loại tên lửa có tầm bắn 1.300 km có thể vươn tới Nhật Bản.

H.Ch.
(Theo AFP, KCNA, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.