Nhật Bản lãng phí hàng tỷ yên trong tái thiết thảm họa kép

Hãng AFP ngày 1-11 đưa tin, kết quả kiểm toán của Chính phủ Nhật Bản cho thấy hàng tỷ yên trong tổng kinh phí 14,9 ngàn tỷ yên (148 tỷ USD) dành để tái thiết sau trận động đất và sóng thần tháng 3-2011 đã bị chi cho những việc không liên quan. Kết quả kiểm toán dài 141 trang đã liệt kê chi tiết số tiền trên đã chi cho 192 dự án công. Sau 20 tháng xảy ra thảm họa, hơn 300.000 người dân còn sống trong những khu nhà tạm.

Trong diễn biến khác, gần 40% các công ty trong lĩnh vực sản xuất được niêm yết trên Thị trường chứng khoán Tokyo đã hạ mức dự báo lợi nhuận trong năm tài chính 2012, sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Công ty SMBC Nikko Securities cho biết 277 công ty đã công bố báo cáo về tình hình tài chính trong nửa đầu năm tài chính này. Theo đó, tổng lợi nhuận trước thuế của các công ty này vào khoảng 42 tỷ USD, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, gần 28%, tức 77 công ty, đã hạ mức dự báo lợi nhuận kinh doanh trong năm tài chính này. 

K.MINH - P.NAM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.