Nhật Bản, Nga thành lập nhóm kinh doanh chung trên các đảo tranh chấp

SGGPO
Ngày 31-10, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này và Nga đã nhất trí thành lập một nhóm đặc biệt cùng kinh doanh trong 5 lĩnh vực trên quần đảo tranh chấp do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc. 
Phát biểu với báo giới tại cảng Nemuro của Hokkaido, Nhật Bản sau khi trở về từ chuyến thị sát các đảo, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Eiichi Hasegawa cho biết đã có cái nhìn toàn cảnh về địa điểm xúc tiến các dự án này.
Ông Hasegawa đã dẫn đầu phái đoàn gồm các chuyên gia khu vực công-tư tới thị sát 57 điểm trên đảo Kunashiri, Etorofu và Shikotan. 
Theo kế hoạch, cuộc họp đầu tiên của nhóm sẽ diễn ra vào năm 2018 nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh chung trên 5 lĩnh vực gồm du lịch, nuôi hải sản, trồng cây trong nhà kính, phong điện và xử lý rác thải. Ngoài ra, hai bên sẽ thảo luận về phát triển nhân lực trong 5 lĩnh vực này.
Nhật Bản, Nga thành lập nhóm kinh doanh chung trên các đảo tranh chấp ảnh 1 Nhật Bản, Nga thành lập nhóm kinh doanh chung trên các đảo tranh chấp
Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 vừa qua đạt được thỏa thuận tiến hành các hoạt động kinh tế chung trong 5 lĩnh vực trên các đảo tranh chấp.
Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới nhằm thúc đẩy tiến trình này. 
Nhật Bản tin tưởng các hoạt động chung trên sẽ mở đường cho việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài và ký kết một hiệp ước hòa bình hậu Chiến tranh Thế giới thứ 2. Trong khi đó, phía Nga hy vọng sẽ thu hút nguồn đầu tư Nhật Bản tại những vùng lãnh thổ kém phát triển. 
Nga và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền tại quần đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát này. Khu vực tranh chấp gồm 4 hòn đảo mà phía Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan, còn Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan.
Việc tranh chấp chủ quyền tại đây đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tuy nhiên, gần đây hai bên đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này. Mới đây nhất, 2 nước đã cùng tiến hành nghiên cứu đánh giá tiềm năng kinh tế tại khu vực đảo tranh chấp.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.