Nhật Bản phát hiện chất phóng xạ gây ung thư tại Tokyo

Theo hãng tin Kyodo, chất phóng xạ stronti có khả năng gây ung thư đã được tìm thấy trong các mẫu đất lấy ở 3 địa điểm thuộc trung tâm thủ đô Tokyo gồm: Khu vực bên ngoài Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI); Trung tâm triển lãm-hội nghị Tokyo International Forum ở quận Chiyoda và ga tàu điện ngầm Kiyosumi-Shirakawa ở quận Koto.

Nồng độ stronti đo được trong các mẫu đất này tương ứng là 48,51 và 44 bql/kg. Trước cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, nồng độ stronti ở các địa điểm này chỉ từ 10-20 bql/kg.

Trước đó, các nhà nghiên cứu môi trường phát hiện nồng độ stronti trong bụi bám trên nóc của một tòa nhà chung cư ở thành phố Yokohama, phía Nam thủ đô Tokyo, lên tới 195 bql/kg. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) khẳng định không có mối liên hệ nào giữa stronti phát hiện trong bụi ở Yokohama với cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.