Nhật Bản phóng thành công vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên

Vệ tinh viễn thông đầu tiên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã được phóng thành công lên quỹ đạo vào chiều nay 24-1.

Tên lửa H-2A mang vệ tinh viễn thông Kirameki-2 được phóng lên tại Trung tâm Không gian Tanegashima ở Minamitane, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, ngày 24-1-2017. Ảnh: Kyodo

Theo Kyodo, việc phóng vệ tinh này là một phần nỗ lực nâng cấp mạng lưới thông tin liên lạc của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) nhằm tăng khả năng đối phó các thách thức an ninh.

Tên lửa H-2A mang vệ tinh Kirameki-2 được phóng lúc 16 giờ 44 (14 giờ 44 giờ VN) từ Trung tâm Không gian Tanegashima của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.

Kirameki-2 là một trong 3 vệ tinh viễn thông quốc phòng sẽ thay thế 3 vệ tinh dân sự đang được SDF sử dụng.

Các vệ tinh mới, gọi là vệ tinh X-band, có băng thông rộng gấp 4 lần, cho phép các đơn vị SDF thống nhất mạng thông tin liên lạc với tốc độ cao và tầm phủ sóng mở rộng.

Vệ tinh Kirameki-1, được dự kiến phóng vào tháng 7-2016 nhưng đã bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển từ Nhật Bản đến bệ phóng ở đảo Guiana thuộc Pháp, hiện đang được sửa chữa và dự kiến phóng trong thời gian từ tháng 3 đến 9-2018.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.