Nhật Bản thắng Mỹ trong vụ tranh chấp thương mại

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa ra phán quyết chống lại Mỹ trong vụ tranh chấp thương mại với Nhật Bản liên quan đến cách tính thuế chống bán phá giá của Washington.

Trong bản phán quyết dài 65 trang, WTO khẳng định Mỹ vẫn tiếp tục vi phạm các luật thương mại quốc tế khi định ra các mức thuế nhập khẩu bất hợp pháp đối với các hàng hóa bị Mỹ quy là bán phá giá tại thị trường Mỹ, cụ thể là các sản phẩm thép và vòng bi của Nhật Bản.

Trước đó, Mỹ từng thua trong các vụ tranh chấp tương tự với Liên minh châu Âu, Canada và một số nước khác về cách thức áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nước ngoài bị Mỹ cho là bán phá giá ở thị trường Mỹ.

H.CH. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.