Nhật Bản tiếp tục hứng chịu dư chấn động đất

* IMF hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản

Vào rạng sáng hôm nay,17- 4, Nhật Bản tiếp tục hứng chịu một trận động đất mạnh với cường độ 4,8 độ ríchte. Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, tâm chấn trận động đất ở sâu 30km trong lòng đất và nằm ở trung tâm tỉnh Niigata. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại. Chính quyền Nhật Bản cũng không đưa ra cảnh báo sóng thần.

Trong bối cảnh Nhật Bản liên tục chịu các dư chấn động đất và thảm họa hạt nhân chưa được xử lý thành công, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 của Nhật Bản sẽ ở mức dưới 1,4%, giảm khoảng 0,2% so với dự đoán tăng trưởng 1,6% được đưa ra hồi tháng Giêng.

Theo Phó Giám đốc điều hành IMF Naoyuki Shinohara, Nhật Bản đối mặt với nguy cơ suy giảm nếu khủng hoảng hạt nhân tiếp tục kéo dài và thiếu điện phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, sự cố tại nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản cũng sẽ làm giảm tiêu dùng và ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động kinh tế.

Liên quan các nỗ lực nhằm giải quyết sự cố hạt nhân tại Nhật Bản, chính quyền Mỹ đã đề nghị cho Nhật Bản sử dụng máy bay trực thăng không người lái để vận chuyển thiết bị vào khu vực nhà máy điện hạt nhân.

Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc gặp Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Ryoichi Oriki hồi cuối tháng Ba, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard đã đề nghị cho phía Nhật Bản mượn trực thăng vận tải điều khiển từ xa K-MAX trong hoạt động lắp đặt các cần trục để di chuyển các thanh nhiên liệu tại bể chứa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Trước đó, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã cân nhắc lắp đặt hệ thống cần trục để chuyển các thùng thép vào bể chứa các thanh nhiên liệu.

K-MAX là máy bay trong biên chế Hải quân Mỹ, do hai công ty Lockheed Martin Corp và KAMAN Aerospace Group của Mỹ chế tạo, có thể vận chuyển 1,4 tấn thiết bị.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.