Nhật Bản: TP Ginowan kiện chính phủ về căn cứ quân sự Mỹ

(SGGPO).- Ngày 6-7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku cho biết, Chính phủ sẽ đương đầu với chính quyền thành phố Ginowan trong vụ kiện về việc Tokyo cho phép quân đội Mỹ sử dụng sân bay Futenma theo Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, ông Sengoku nói: “Chính phủ Nhật Bản sẽ chấp nhận vụ kiện này và sẽ đón nhận phán quyết tại tòa án. Dù phán quyết của tòa như thế nào, các bên liên quan đều phải chấp nhận phán quyết đó”.

Trước đó, ngày 3-7, Thị trưởng Thành phố Ginowan Yoichi Iha cho biết họ sẽ kiện Chính phủ vì đã tập trung quá nhiều căn cứ quân sự Mỹ tại thành phố này, đồng thời yêu cầu Tokyo bồi thường các tổn hại do các căn cứ quân sự gây ra và vô hiệu hóa việc cho phép quân đội Mỹ sử dụng căn cứ Futenma theo Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ. 

       H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.