Nhật Bản: Tường băng ngầm ngăn rò rỉ nước nhiễm xạ

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, nước này bắt đầu xây dựng bức tường băng ngầm bao quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào ngày 2-6. Chức năng của bức tường băng này là để hạn chế 400 tấn nước ngầm nhiễm xạ rò rỉ ra môi trường mỗi ngày.

Dự án này nhằm xây dựng một hệ thống đường ống đặt sâu dưới lòng đất và một hệ thống làm lạnh sẽ được bơm dọc các đường ống tạo thành bức tường băng dài 1,5km bao quanh nhà máy, chặn các dòng chảy ngầm đi qua khu vực bị nhiễm xạ này. Kinh phí cho dự án được cấp bởi ngân sách quốc gia, ước tính đến 470 triệu USD. Mỗi ngày hệ thống trên sử dụng lượng điện tương đương lượng tiêu thụ của 3.300 hộ gia đình Nhật Bản. Bức tường băng tương tự đã được sử dụng ở Mỹ trong nhiều năm qua, để tránh bị ô nhiễm từ hầm mỏ.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.