Nhật Bản xem xét mở rộng ADIZ trên Thái Bình Dương

Hãng AFP dẫn nguồn từ báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 27-11 đưa tin, Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng Vùng Xác định Phòng không (ADIZ) trên Thái Bình Dương, trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh đang có tranh cãi quyết liệt về việc Trung Quốc tuyên bố kiểm soát phần lớn không phận trên biển Hoa Đông. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét triển khai máy bay chiến đấu tại các căn cứ ở khu vực tranh chấp trên.

Được thiết lập năm 1969, ADIZ của Nhật Bản bao gồm 4 đảo chính và chuỗi đảo Okinawa ở cực Nam nước này, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc. Tokyo yêu cầu các máy bay khi bay qua vùng này phải đăng ký kế hoạch bay với Nhật Bản.

Tối 27-11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se cảnh báo tranh chấp chủ quyền ngày một gia tăng có nguy cơ làm tình hình an ninh tại Đông Bắc Á bất ổn. Ông Yun Byung - Se cho rằng hợp tác khu vực và giải quyết xung đột là hoàn toàn khả thi. Song, nếu tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề lịch sử có liên quan tới chủ nghĩa dân tộc, tình hình trong khu vực có thể xấu đi nhanh chóng.

Cùng lúc này, 2 hãng hàng không lớn nhất của Nhật là Japan Airlines và All Nippon Airways thông báo sẽ dừng việc nộp lịch bay cho Chính phủ Trung Quốc theo chỉ thị của Hiệp hội Hàng không quốc gia Nhật Bản là không tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc trong việc báo lịch bay đối với các chuyến đi qua khu vực tranh chấp.

Trong diễn biến liên quan đến việc máy bay B-52 của Mỹ bay vào vùng ADIZ do Trung Quốc thiết lập, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói: “Quân đội Trung Quốc đã giám sát toàn bộ diễn biến, tiến hành nhận dạng kịp thời và xác định chủng loại máy bay của Mỹ”. Đêm 26-11, Mỹ đã triển khai hoạt động huấn luyện bay định kỳ ngay trên không phận của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông mà không thông báo cho Bắc Kinh.

VIỆT ANH

>> Máy bay B-52 của Mỹ diễn tập trên biển Hoa Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.