Nhật Bản xóa bỏ chính sách lãi suất 0%

Sau hai ngày họp 8 và 9-3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định chấm dứt chính sách lãi suất cơ bản của đồng yên 0% được duy trì suốt 5 năm qua. Đây là chính sách “lỏng” hết cỡ được BOJ áp dụng nhằm cứu nền kinh tế nước này thoát khỏi tình trạng thiểu phát.

Thủ tướng Nhật Bản J. Koizumi.

Theo thông báo của Thống đốc Ngân hàng Toshihiko Fukui, trong vài tháng tới hoặc ít nhất là đến cuối năm nay, lãi suất mới sẽ được duy trì ở mức chỉ trên 0% một chút và cố gắng giữ tỷ lệ lạm phát dưới mức 2% để tránh gây sốc cho nền kinh tế. Theo BOJ, chừng nào lạm phát vẫn ở mức thấp, thì lãi suất thấp vẫn được duy trì.

Cuộc họp 2 ngày của BOJ đã thu hút sự theo dõi của các nhà đầu tư toàn cầu, bởi vì nếu Nhật tăng lãi suất quá cao, sẽ tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi kinh tế nước này cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu. Ngay các chính trị gia Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng J. Koizumi, vẫn tỏ ra lo ngại với chính sách này vì theo họ, Nhật Bản vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi thời kỳ giảm phát.

Một ngày trước khi BOJ tổ chức cuộc họp, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã khuyên Tokyo nên duy trì lãi suất như hiện nay, dù một vài dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đã “ấm” trở lại sau một thời gian dài thiểu phát. Theo OECD, tuy châu Á tăng trưởng mạnh mẽ đã giúp kinh tế Nhật Bản phục hồi trên khắp lĩnh vực nhưng vẫn chưa phải lúc tính chuyện nâng lãi suất cơ bản của đồng yên lên trên 0%.

X.H (Theo Kyodo, NY Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.